Liên Hiệp Quốc cảnh báo: Sẽ có đợt tấn công khủng bố vào cuối năm nay

Photo Credit: AP

The Guardian – Liên Hiệp Quốc vừa lên tiếng cảnh báo là đợt ‘ngưng nghỉ hoạt động’ của khủng bố quốc tế sắp chấm dứt và một đợt tấn công mới sẽ diễn ra trước cuối năm nay.

Trong một bản báo cáo, các chuyên gia của Hội Đồng Bảo An của LHQ chuyên theo dõi hoạt động của các nhóm khủng bố cảnh báo là mố đe dọa của bọn cực đoan Hồi giáo vẫn còn trên thế giới.

Các tác giả của bản báo cáo cho biết ‘trước đây có đến 30,000 tay súng ngoại quốc đã lên đường gia nhập “đế chế caliphate” và nhiều tên vẫn còn hiện diện trong vùng.

Bản báo cáo cho hay: “Tương lai các hoạt động của bọn này sẽ là mối lo cho cộng đồng thế giới, nhiều tên gia nhập al-Qaida hay các nhóm khủng bố mới nổi lên, một số tên sẽ trở thành các lãnh đạo khủng bố”

Bản báo cáo dựa vào các cung cấp thông tin tình báo của các quốc gia hội viên của LHQ, phản ánh cái nhìn chung của nhiều chuyên gia quốc tế trong các cơ quan an ninh khắp thế giới.

Photo Credit: AP

Báo cáo nêu rõ là tuy vị trí địa lý của “đế chế caliphate” đã chấm dứt nhưng các yếu tố khiến phòng trào cực đoan Hồi giáo sống sót vẫn còn và do đó mối de dọa an ninh do bọn chúng gây ra không hề giảm.

So với các năm 2015 và 2016, khi đó bọn khủng bố đã sát hại nhiều trăm người ở Pháp, Bỉ và Đức, hoạt động trong các năm gần đây của chúng đã giảm, nhưng đe dọa cho châu Âu vẫn còn cao.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus