Liên Hiệp Châu Âu EU công nhận ông Juan Guaido là quyền TT Venezuela

Photo Credit: AP

CNN – Hôm thứ hai 4/2 nhiều quốc gia hàng đầu trong khối Liên Hiệp Châu Âu EU đã công nhận ông Juan Guaido, lãnh tụ đối lập của Venezuela là TT tạm thời của xứ này và họ hối thúc ông phải cho tổ chức bầu cử sớm.

Diễn tiến mới nhất này xảy ra sau khi TT Nicolas Maduro từ chối yêu cầu của khối EU trong tuần là phải tổ chức bầu cử sớm. Các quốc gia thừa nhận ông Guaido là TT tạm thời của Venezuela là Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Đức, Áo, Đan Mạch, Hòa Lan và Ba Lan.

Thủ Tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez kêu gọi lãnh tụ đối lập 35 tuổi của Venezuela hãy “tổ chức cuộc bầu cử Tổng Thống một cách tự do, dân chủ với bảo đảm và không được có ngoại lệ nào nghiêm cấm ai ra ứng cử”

Anh Quốc cũng loan báo đồng ý với nhận định này, đồng thời phát ngôn nhân của Thủ Tướng Theresa May cho hay ‘chế độ của ông Maduro phải chấm dứt và nhiều biện pháp trừng phạt Venezuela dã được đặt lên bàn’

TT Maduro cho hay ông ủng hộ kế hoạch gặp gỡ giữa đại diện chính phủ của ông và đại diện các chính phủ khối EU và các quốc gia Châu Mỹ La tinh ở Montevideo của Uraguay vào thứ năm tuần này nhằm thảo luận về tiến trình chính trị hòa bình cho Venezuela.

TT Pháp Emmanuel Macron ủng hộ vai trò của ‘nhóm tiếp xúc quốc tế’ hôm nay trong nổ lực đạt một giải pháp chính trị cho Venezuela, nhưng ông vẫn công nhận ông Guaido là quyền TT của xứ này.

Kể từ ngày 23 tháng 1, sau khi tự tuyên bố mình là quyền TT Venezuela, ông Guaido đã được nhiều quốc gia công nhận, trong số này có Hoa Kỳ, Canada, Úc và nhiều quốc gia Châu Mỹ La Tinh khác. Nga và Trung Quốc thì phản bác.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus