Tuesday, November 29, 2022
spot_img

LHQ thông qua nghị quyết chỉ trích Nga, Việt Nam bỏ phiếu trắng

Liên hiệp quốc  đã bỏ phiếu hôm thứ Tư để khiển trách Nga về cuộc xâm lược Ukraine và yêu cầu Moscow ngừng chiến đấu và rút các lực lượng quân sự của mình.

Nghị quyết, được sự ủng hộ của 141 trong số 193 thành viên của hội đồng. Nga, và chỉ 4 nước – Bắc Hàn, Syria, Belarus, và Eritrea – bỏ phiếu chống nghị quyết. 35 nước, trong đó có Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Việt Nam, bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết cho biết Liên Hiệp Quốc “lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất  hành động gây hấn của  Nga đối với Ukraine”. Nghị quyết yêu cầu “Nga ngay lập tức ngừng sử dụng vũ lực chống lại Ukraine” và “ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện rút tất cả các lực lượng quân sự của mình”

Nghị quyết không ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng là sự thể hiện quan điểm của các thành viên LHQ, nhằm gia tăng sức ép đối với Moscow và đồng minh Belarus.

Richard Gowan, đại diện Liên Hợp Quốc tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, cho biết: “Nghị quyết không ngăn cản được các lực lượng Nga trong bước tiến của họ, nhưng đó là một chiến thắng ngoại giao khá to lớn cho người Ukraine và Mỹ, cũng như tất cả những người đã đứng sau họ”. 

Đại diện thường trực Ukraine tại LHQ, Sergiy Kyslytsya, phát biểu trước khi bỏ phiếu rằng dự thảo nghị quyết là “một trong những cơ sở để xây dựng bức tường ngăn chặn sự xấu xa ở Ukraine và không để nó đi xa hơn.”

Đại diện thường trực của Nga, Vasily Nebenzya, lặp lại tuyên bố của Moscow rằng các lực lượng của họ không nhắm vào các khu vực dân sự. Ông cho rằng bản chất sai lệch của cuộc bỏ phiếu là do sự ép buộc ngầm với các quốc gia thành viên từ các đồng minh của Ukraine.

Ông Nebenzya nói: “Chúng tôi biết về áp lực chưa từng có mà các đối tác phương Tây đang gây ra đối với một số lượng lớn các quốc gia thúc giục họ bỏ phiếu khi họ (phương Tây) thấy phù hợp. “Đây không phải là thứ mà thậm chí chúng ta có thể gọi là áp lực. Đó là những lời đe dọa công khai và hoài nghi ”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, RS.C. và Dân biểu Victoria Spartz, R-Ind., Hôm thứ Tư thông báo rằng họ đang đưa ra các nghị quyết riêng biệt thúc giục Tòa án Hình sự Quốc tế và Tòa án Công lý Quốc tế điều tra Putin về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người

Graham cho biết ông hy vọng sẽ thu hút được sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với nghị quyết buộc Putin phải chịu trách nhiệm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments