LHQ ra nghị quyết bác bỏ chuyện TT Trump xem Jerusalem là thủ đô của Isreal

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết bác bỏ chuyện TT Trump xem Jerusalem là thủ đô của Isreal .Photo Credit: Getty

Bloomberg – Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trưa thứ năm 21/12 đã bỏ phiếu ra nghị quyết bác bỏ chuyện TT Trump tuyên bố xem Jerusalem là thủ đô của Isreal, mặc dù Đại Sứ Nikki Haley của Mỹ ở Liên Hiệp Quốc cảnh báo là việc bác bỏ có thể làm cho tài trợ cho nhiều quốc gia và thậm chí cho cả Liên Hiệp Quốc bị đình đốn.

Nghị quyết không có tính cách ràng buộc này được 128 phiếu thuận và 9 phiếu chống và có 35 quốc gia không bỏ phiếu. Trong số 9 quốc gia bỏ phiếu chống ngoài Hoa Kỳ, Israel còn có Guatemala, Nauru và Micronesia, còn trong số các quốc gia ‘im tiếng’ nổi bật có Úc, Canada, Argentina và Romania.

Trên diễn đàn của LHQ, trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, bà Đại Sứ Mỹ Nikki Haley tuyên bố: “Hoa Kỳ sẽ ghi nhớ ngày hôm nay khi đất nước chúng tôi bị tấn công chỉ trích, chúng tôi sẽ nhớ chuyện này dù có rất nhiều quốc gia kêu gọi chúng tôi chi thêm tiền, cuộc bỏ phiếu hôm nay sẽ được ghi nhớ đấy”

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết bác bỏ chuyện TT Trump xem Jerusalem là thủ đô của Isreal .Photo Credit: Getty

Nhưng nhiều quốc gia lên tiếng bác bỏ đe dọa này của chính phủ Hoa Kỳ, vì họ cho là tình trạng của thành phố Jerusalem ra sao trong tương lai là do kết quả đàm phán trực tiếp giữa hai bên Israel và Palestine.

Trong tuần trước một nghị quyết tương tự của Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc cũng ra nghị quyết bác bỏ với 14 phiếu thuận trong số 15 quốc gia thành viên, khiến bà Haley phải dùng lá phiếu duy nhất của Hoa Kỳ phủ quyết nghị quyết này.

Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay: “Chúng tôi bị yêu cầu phải bỏ phiếu ‘no’ hoặc sẽ hứng chịu các hậu quả, thậm chí có cả đe dọa sẽ cắt viện trợ phát triển.

Chuyện này là hù dọa rồi và thật không đúng về mặt đạo đức khi buộc lá phiếu và danh dự của nhiều quốc gia thành viên của LHQ vào chuyện mua bán như thế”

Nhưng lời yêu cầu bị xem là ‘đe dọa’ của bà Haley có lý do của nó, vì Hoa Kỳ đóng góp nhiều nhất, tới 28.5% cho ngân sách gìn giữ hòa bình 7.3 tỉ đô la của Liên Hiệp Quốc và đóng góp 22% trong ngân sách 2.7 tỉ đô la của LHQ. Nhiều đồng minh chủ lực của Mỹ đã né tránh không phát biểu gì cả trong ngày bỏ phiếu hôm nay còn bà Haley thì bỏ ra ngoài sau khi nói xong.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus