LHQ: có trên 8,000 người Afghanistan bị hại trong 9 tháng đầu năm nay

Photo Credit: AP

Reuters – Liên Hiệp Quốc hôm thứ tư 10/10 đã loan báo ít nhất có 8,050 người dân thường Afghanistan đã bị giết hay bị thương trong 9 tháng đầu của năm 2018, gần phân nữa do các vụ tấn công tự sát hay do bị mìn cài bên đường gây ra.

Con số thương vòng này ăn khớp với 9 tháng đầu năm 2017, khi đó cũng có 8,084 thương vong, trong số này con số chết tăng thêm 5% với 2,798 người và bị thương thì giảm 3% với 5,252 người, theo số liệu của cơ quan UNAMA của Liên Hiệp Quốc công bố.

Tadamichi Yamamoto, một viên chức hàng đầu của LHQ ở Afghanistan, cho biết: “Vì cho đến nay không hề có giải pháp quân sự cho chiến trận ở Afghanistan, Liên Hiệp Quốc tái kêu gọi cần phải có ngay một giải pháp hòa bình cho chiến trận này”

Photo Credit: AP

Như thế 17 năm sau khi quân đội Hoa Kỳ đổ quân vào Afghanistan sau vụ khủng bố 9/11 ở New York và Washington, những con số này vẫn cho thấy tình trạng của chiến trận hải ngoại lâu nhất của quân đội Mỹ trong lịch sử vẫn còn căng thẳng.

Báo cáo của LHQ nhấn mạnh đến việc sử dụng các loại vũ khí các loại gây sát thương cho dân chúng Afghanistan, khi các loại bom cài bên đường được cải tiến gọi là IED, mà phiến quân Taliban đã gây ra những cái chết lẽ ra nhắm vào quân đội Hoa Kỳ và Afghanistan.

Báo cáo của cơ quan UNAMA có đoạn: “UNAMA xin nhắc lại là những vụ tấncông nhắm vào dân chúng một cách cố ý và sát hại họ là những vi phạm nghiêm trọng đến luật nhân đạo quốc tế và tương đương vơi tội ác chiến tranh”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus