IS lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ sát hại 4 binh sĩ Mỹ

Hình ảnh 4 binh sĩ bị sát hại. Photo Credit: Reuters

Reuters – Theo hãng tin độc lập Nouakchott News Agency (ANI) của Mauritania loan báo hôm thứ bảy 13/1 thì thủ lĩnh của chi nhánh IS ở Tây Phi Châu đã lên tiếng xác nhận IS đứng đàng sau vụ giết 4 binh sĩ Hoa Kỳ trong lực lượng đặc biệt và 4 binh sĩ của Niger vào tháng 10 năm 2017.

Các binh sĩ này bị sát hại khi họ tham gia vào một toán tuần tra và bị phục kích gần ngôi làng Tonga Tongo nằm trên biên giới giữa Mali và Niger hôm tháng 10. Có nhiều chục phiến quân trang bị súng máy và súng phóng lựu tham gia vào vụ tấn công này.

Vụ tấn công đẫm máu lôi kéo dư luận rộng rãi chú ý đến sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Niger, vốn có khoảng 800 quân nhân đang đóng quân tại quốc gia Châu Phi này, nhưng nhanh chóng vụ này biến thành ‘nỗi nhức đầu’ cho chính phủ Trump.

Photo Credit: Reuters

Các chuyên gia quân sự sau khi điều tra đã kết luận là những tên tham gia vụ tấn công nói trên là lực lượng trung thành với tên Adnan Abu Waleed al-Sahrawi, lãnh đạo của IS trong vùng Greater Sahara vốn hoạt động dọc theo biên giới của Mali, Niger và Burkina Faso.

Hãng tin ANI trích thuật lời của al-Sahrawi như sau: “Chúng tôi nhận là những người đã thực hiện tấn cônng các lính đặc nhiệm Hoa Kỳ ở làng Tongo Tongo”. Hãng tin tư nhân ANI vào năm 2013 từng đưa tin về một vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Algeria khiến 38 con tin bị thảm sát.

Trong tuyên bố mới nhất tên al-Sahrawi còn cho hay nhóm do hắn chỉ huy cũng tung ra cuộc tấn công bằng xe bom nhắm vào quân đội Pháp hôm thứ năm gần thành phố Menaka của Mali, nhưng đại diện quân đội Pháp cho hay vụ tấn công này chỉ làm 3 quân nhân Pháp bị thương.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus