Lãnh tụ Nam Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau ở làng Bàn Môn Điếm

Photo Credit: AFP

AFP – Hai lãnh tụ nam Bắc Hàn hôm thứ bảy 26/5 đã bất ngờ gặp gỡ nhau và nói chuyện tại làng Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự DMZ, sau khi TT Trump tuyên bố hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 12 tháng 6 với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Các hình ảnh được Nam Hàn công bố hôm nay cho thấy TT Nam Hàn Moon Jae-in đã bắt tay và ôm chặt Chủ tịch Kim Jong Un, sau đó hai người đã nói chuyện với nhau trong hai giờ tại ngay địa điểm đã diễn ra cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ vào cuối tháng 4.

Trong tuyên bố của mình, Phủ Tổng Thống Nam Hàn cho biết hai lãnh tụ đã “trao đổi quan điểm và bàn bạc về những phương cách nhằm thực hiện lời tuyên bố chung mà hai bên đã đồng ký tên vào hôm cuối tháng 4 và bảo đảm một cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn thành công”

Photo Credit: AFP

Cuộc gặp gỡ thình lình diễn ra ở phía bên tòa nhà của Bắc Hàn trong làng Bàn Môn Điếm và còn có vẻ thân thiện hơn cả lần gặp nhau lần đầu giữa hai người, nó diễn ra khá kín đáo, không được truyền hình trực tiếp như lần đầu và các ký giả chỉ được thông báo sau khi nó đã chấm dứt.

Được biết chỉ có cố vấn an ninh quốc gia của mỗi bên tham dự vào cuộc nói chuyện mới nhất này, người ta không thấy bất cứ ai ngoài họ tham dự. Ngoài ra như thường lệ cô em gái Kim Yo-jong của Chủ tịch Kim vẫn có mặt bên anh mình trong cuộc họp.

Sau 24 giờ gửi bức thư cho Chủ tịch Kim loan báo quyết định hủy cuộc họp thượng đỉnh, TT Trump lại cũng bất ngờ tuyên bố “cuộc hội nghị thượng đỉnh vẫn có thể tiếp tục”, khiến bình Nhưỡng mau mắn đáp trả là “sẵn sàng gặp gỡ bất cứ khi nào”, khiến TT Trump sau đó cũng hoan nghênh thái độ này và nói thậm chí hội nghị thượng đỉnh vẫn có thể tiến hành theo ngày giờ đã ấn định ở Singapore.

Koh Yu-hwan, một chuyên gia về mối quan hệ Nam-Bắc Hàn của đại học Dongguk, nhận xét là ‘cuộc gặp gỡ hôm nay giữa Moon và Kim làm tăng thêm khả năng là cuộc hội nghị thượng đỉnh ở Singapore có thể diễn ra’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus