Monday, November 28, 2022
spot_img

Lãnh đạo tối cao Iran: Teheran sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân

LONDON (Reuters) – Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm thứ Ba tuyên bố rằng Teheran sẽ không bị “lừa dối” bởi lời đề nghị đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump và sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân

Iran và Hoa Kỳ đối đầu gay gắt trong tháng vừa qua, một năm sau khi Mỹ rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ông Trump tuyên bố thỏa thuận đạt được năm 2015 dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama có các nước Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc cùng tham gia ký kết với Mỹ và Iran là ‘một thỏa thuận một chiều tồi tệ mà lẽ ra không bao giờ nên có” và rằng Mỹ “sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế ở mức độ cao nhất” lên Iran.

“Tôi biết rất nhiều người ở Iran, đó là những người tuyệt vời. Iran có cơ hội trở thành một đất nước hùng mạnh cùng giới lãnh đạo của họ. Tôi chỉ muốn làm rõ rằng chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ, chỉ hướng tới mục tiêu không có vũ khí hạt nhân ở nước này”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Tokyo hôm nay.

“Tôi không muốn làm tổn hại Iran chút nào”, Trump nói, bổ sung rằng thỏa thuận hạt nhân Iran trước đây “rất khủng khiếp” nhưng ông đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán mới. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận”, Trump cho hay.

Phản ứng với tuyên bố của ông Trump, Đại Giáo chủ Khamenei tuyên bố trên trang web hôm 29/5: “Trước đây chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ không đàm phán với Mỹ, vì các cuộc đàm phán này sẽ không mang lợi ích mà chỉ gây hại thêm”.

Nhà lãnh đạo tối cao Khamenei cũng nhấn mạnh rằng Iran không gặp vấn đề gì khi đàm phán với người châu Âu và các quốc gia khác, đồng thời khẳng định: “Chúng tôi sẽ không đàm phán về các giá trị cốt lõi của cuộc cách mạng. Chúng tôi sẽ không đàm phán về khả năng quân sự của Iran”.

Khamenei cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đã tạo ra khó khăn cho người Iran và kêu gọi chính phủ cải thiện điều kiện kinh tế là ưu tiên hàng đầu.

Tổng thống Rouhani đã thể hiện lập trường tích cực hơn trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Mỹ.

Trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Iran cho biết: “Khi nào Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt bất công và thực hiện các cam kết của mình và quay trở lại bàn đàm phán mà họ đã tự bỏ đi, cánh cửa đàm phán với Iran vẫn mở. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá bạn bằng hành động của bạn chứ không phải lời nói”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết vào Chủ nhật, Hoa Kỳ đã sẵn sàng đàm phán với Iran một cách vô điều kiện. Tuy nhiên, ngoại trưởng Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh Tehran sẽ không dễ bị “lừa” vào bàn đàm phán với Mỹ và sẽ chỉ đối thoại khi Washington tỏ rõ sự tôn trọng./.

Nguyet yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments