Friday, February 3, 2023
spot_img

Lãnh đạo tối cao của Iran dọa trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei đã tuyên bố sẽ trả thù và tiếp tục các hoạt động “khoa học” sau vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân chính của Iran, Các viên chức hàng đầu của Iran đổ lỗi cho Israel về vụ giết người.

Mohsen Fakhrizadeh, người đứng đầu cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, đã bị giết tại một quận phía đông Tehran hôm thứ Sáu, sau khi bị ám sát.

Tại cuộc họp nội các hôm thứ Bảy, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng cho biết nước này sẽ trả đũa . Ông nói: các viên chức Iran phải bắt đầu nhiệm vụ “theo đuổi vụ phạm tội này và trừng phạt thủ phạm cùng những kẻ đã chỉ đạo”.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã gọi vụ giết người là “sự hèn nhát – với những dấu hiệu nghiêm trọng về vai trò của Israel.”

Iran không cung cấp bằng chứng về sự tham gia của Israel. Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối bình luận với CNN hôm thứ Sáu.

Fakhrizadeh là người đứng đầu trung tâm nghiên cứu công nghệ mới trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú, và là nhân vật hàng đầu trong chương trình hạt nhân của Iran trong nhiều năm.

Vụ sát hại có thể làm tăng thêm căng thẳng giữa Tehran và Washington trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mối quan hệ Mỹ-Iran đã nhanh chóng xấu đi trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.

Iran bắt đầu rút khỏi các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt năm 2015 vào năm 2019, một năm sau khi Trump rút khỏi thỏa thuận và tung ra các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nước này.

Chính quyền Trump cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ vụ ám sát. Một viên chức Mỹ nói với CNN rằng cái chết “sẽ là một vấn đề lớn.”

Liên minh châu Âu lên án vụ giết người hôm thứ Bảy, kêu gọi tất cả các bên liên quan đến vụ việc thực hiện “kiềm chế tối đa” để ngăn chặn sự leo thang có thể xảy ra.

Phát ngôn nhân của Cơ quan Hành động Đối ngoại, cơ quan ngoại giao của EU, cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một hành động tội phạm và đi ngược lại nguyên tắc tôn trọng nhân quyền mà EU luôn ủng hộ.”

“Trong những thời điểm không chắc chắn này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tất cả các bên phải bình tĩnh và thực hiện kiềm chế tối đa để tránh leo thang mà không có lợi cho bất kỳ ai.”

Văn phòng Ngoại giao Vương quốc Anh cho biết họ đang “khẩn trương cố gắng xác minh sự thật” sau các báo cáo về vụ giết Fakhrizadeh.

Hezbollah của Lebanon, nhóm chiến binh Lebanon do Iran hậu thuẫn, cũng lên án vụ giết người. Chỉ huy thứ hai của Hezbollah, Naim Qassem, nói rằng các đặc vụ của Mỹ và Israel đứng sau vụ ám sát.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments