Thursday, February 2, 2023
spot_img

Lãnh đạo tình báo Mỹ: Một Putin giận dữ có thể chơi tới cùng, bất chấp hậu quả

(The Hill) – Giới lãnh đạo tình báo Mỹ vào thứ ba vẽ bức tranh một Vladimir Putin kiên quyết “chơi tới cùng” cuộc xâm lược Ukraine, bất chấp không chuẩn bị cho những hậu quả đối với nền kinh tế và triển vọng thành công lâu dài ít ỏi. 

“Tôi nghĩ Putin hiện đang giận dữ và bực bội. Ông ta sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn và tìm cách nghiền nát quân đội Ukraine mà không quan tâm đến thương vong dân thường,” Giám đốc CIA William Burns cho các nhà lập pháp trong Ủy ban Tình báo Hạ viện hay tại phiên điều trần về các mối đe dọa quốc tế hàng năm. “Nhưng thách thức mà ông ta đối mặt, và đây là câu hỏi lớn nhất treo lơ lửng trước các nhà phân tích của chúng tôi về kế hoạch của ông ta trong nhiều tháng nay … là ông ta không kết thúc ván cờ chính trị  trước tình hình kháng cự dữ dội từ Ukraine.” 

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine chiếm phần lớn thời gian phiên điều trần hàng năm vốn nhằm đánh giá một loạt những đe doạ Hoa Kỳ đang đối mặt, đoàn kết một uỷ ban vốn có những lúc chỉ trích mạnh mẽ cộng đồng tình báo nhưng lần này dành nhiều lời ca ngợi cho 5 viên chức điều trần. 

Các viên chức tình báo nêu ra một loạt những tính toán sai của Putin khi Nga vẫn tiếp tục điên cuồng  tấn công Ukraine. “Ông ta 

“So he’s gone to war, I think, on the basis, Mr. Chairman, of a number of assumptions which led him to believe that Russia faced a favorable landscape for the use of force against Ukraine this winter,” he said.

Theo William Burns, Putin phát động cuộc xâm lược với “quyết tâm thống trị và kiểm soát Ukraine” dựa trên một loạt các giả định rằng cuộc xung đột sẽ thành công, như quân sự Ukraine yếu, các đồng minh Âu châu như Pháp và Đức không thích rủi ro, các biện pháp chế tài kinh tế Nga không hiệu quả, và quân đội  Nga có khả năng giành chiến thắng nhanh chóng và quyết định với tổn thất tối thiểu. 

“Ông ta đã sai trong mọi tính toán!” Burns tuyên bố. 

 

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines cho hay, trong khi Putin dự báo trước sẽ có chế tài, nhưng ông ta không tính mức độ mà Hoa Kỳ, các quốc gia khác và các công ty tư nhân có thể “làm suy yếu năng lực của ông ta làm giảm tối thiểu hành động của phương Tây.” 

“Chúng tôi đánh giá Putin cảm thấy bị tổn thương. Phương Tây không dành cho ông ấy sự tôn trọng phù hợp,  và xem đây là cuộc chiến không thể thua, nhưng những gì ông ta có thể sẵn sàng chấp nhận là một chiến thắng có thể thay đổi theo thời gian, với những tổn thất đáng kể phải gánh chịu,” bà Haines nói. “Tuy nhiên, các nhà phân tích của chúng tôi đánh giá, Putin khó có thể bị cản trở bởi những thất bại như vậy, và thay vào đó có thể leo thang, trên căn bản sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn.” 

Theo các viên chức, Nga có thể có 2.000 đến 4.000 thương vong trong 2 tuần xâm lược. Moscow cũng đã ném bom hàng chục trường học và bệnh viện, có thể đáp ứng tiêu chí về tội ác chiến tranh.

Tuy nhiên, Burn cho biết, công chúng Nga có thể chưa nhận biết được những thách thức và thiệt hại nặng nề xảy ra trong cuộc xâm lược này, chủ yếu là do truyền thông bị chính phủ Nga kiểm soát tuyên truyền 1 chiều. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments