Friday, December 9, 2022
spot_img

Lãnh đạo Saudi, UAE từ chối điện đàm với Biden trước bối cảnh xung đột Ukraine 

(The Hill) – Lãnh đạo Ả Rập Saudi và Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất  UAE từ chối điện đàm với Tổng thống Joe Biden khi chiến tranh ở Ukraine ngày càng căng thẳng, theo các viên chức Hoa Kỳ và Trung đông. 

“Có một số trông đợi vào cuộc điện đàm nhưng nó đã không diễn ra,” một viên chức Hoa Kỳ chia sẻ với tờ Wall Street Journal về cuộc điện đàm giữa Biden và Thái tử Prince Mohammed bin Salman. “Đây là một phần mở nút dầu Saudi.” 

Lãnh đạo UAE Sheikh Mohammed bin Zayed cũng từ chối điện đàm với Biden. 

Các viên chức cho hay, mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh đã trở nên căng thẳng do chính phủ ông Biden thiếu sự ủng hộ dành cho cuộc chiến ở Yemen, cũng như đối với những cuộc thương lượng liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Ả Rập Saudi cũng thúc đẩy miễn tố ở Mỹ cho Thái tử Mohammed, người bị cáo buộc đã sát hại ký giả Jamal Khashoggi vào năm 2018. 

Một viên chức cho hay, họ làm việc với hai quốc gia này để  tăng cường năng lực phòng thủ của họ giữa bối cảnh lo ngại về Iran. 

Hoa Kỳ đã tập hợp được sự ủng hộ quốc tế đối với Ukraine, trong khi một số quốc gia khác giữ lập trường trung lập về cuộc xâm lược của Nga. 

Washington hiện đang tìm cách thương lượng với Iran, Ả Rập Saudi và Venezuela về vấn đề dầu lửa sau khi cấm nhập cảng dầu từ Nga. 

Cả Ả Rập Saudi và UAE đều tuyên bố sẽ không sản xuất thêm dầu so với những gì đã đồng tình với Tổ chức các Quốc gia Xuất cảng Dầu lửa OPEC. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments