Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido: Nhân viên an ninh của Maduro đe dọa gia đình ông

Phtoo Credit: AP

AFP – Thủ lĩnh phe đối lập và cũng là Chủ tịch Quốc Hội Venezuela, ông Juan Guaido cho hay nhiều nhân viên an ninh của ông Maduro đã đến nhà ông và đe dọa thân nhân của ông.

Chuyện này khiến người ta lo ngại cho an ninh của ông Guaidom vốn đang được nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ mà nổi bật nhất là Hoa Kỳ. Lực lượng an ninh FAES của Venezuela đã đến nhà ông và phỏng vấn bà vợ Fabiana Rosales, theo lời ông Guaido tại đại học Caracas cho hay.

Cùng với bà Rosales đứng bên cạnh, ông Guaido nói: “Vào lúc này thể chế độc tài cứ tưởng đâu sẽ bắt nạt được chúng ta”. Trước đó không lâu, Nghị Viện Châu Âu cũng ra tuyên bố ủng hộ ông Guaido, thêm một sức mạnh cho ông Guaido trên con đường truất bỏ chính phủ Nicolas Maduro vốn được Nga và Trung Quốc ủng hộ.

Từ một người gần như vô danh, ông Guaido vụt trở thành một gương mặt thống lĩnh lực lượng đối lập với chính phủ Maduro, khi ông tuyên bố cuộc bầu cử gần đây đưa ông Maduro nắm quyền TT nhiệp kỳ thứ nhì là bị gian lận và chính ông là người nắm quyền TT của Venezuela.

Henrique Capriles, 46 tuổi, người từng ra tranh cử trước đây với ông Maduro và là một thủ lĩnh đối lập liên tiếp từ nhiều năm qua của Venezuela, cho hay ‘giới đối lập khá bất ngờ’ khi nghe ông Guaido tự tuyên bố mình là Tổng Thống vào ngaỳ 23 tháng 1, nhưng ông Capriles không chỉ trích hành động này.

Trong bài nói chuyện ở đại học Caracas, ông Guaido trình bày kế hoạch cứu nguy nền kinh tế Venezuela đang kiệt quệ và hứa sẽ cho tổ chức một cuộc biểu tình đại quy mô trên toàn quốc chống ông Maduro vào ngày mai thứ bảy.

PTT Hoa Kỳ Mike Pence nhận định như sau: “Cả thế giới đang theo dõi mọi diễn biến tình hình ở Venezuela, chúng ta sẽ không cho phép những ai đang tranh đấu cho dân chủ và tự do ở xứ này bị xâm hại”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus