Lãnh đạo Hải Quân Trung Quốc thăm Hoa Kỳ trong tháng 9

Photo credit: reuters

Reuters – Hôm thứ năm 30/8 Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc loan báo là vị tư lệnh lực lượng Hải Quân xứ này là Shen Jinlong sẽ thăm Hoa Kỳ trong tháng 9.

Như vậy hai tháng sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa kỳ James Mattis sang thăm Trung Quốc thì một viên chức quân sự cao cấp Trung Quốc sang thăm Hoa Kỳ. Cuộc thăm viếng qua lại diễn ra trong bối cảnh trận chiến mậu dịch giữa hai siêu cường đang gia tăng.

Trung Quốc cho hay cuộc thăm viếng của Bộ Trưởng Mattis đạt được những kết quả tích cực và Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Wei Fenghe cũng đã chấp thuận lời mời sang thăm Hoa Kỳ trước cuối năm nay.

Lên tiếng tại một cuộc họp báo, phát ngôn nhân Wu Qian của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho hay ông Shen có kế hoạch đi thăm Hoa Kỳ từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 9 và tham dự vào một diễn đàn quốc tế về hải quân.

Photo credit: reuters

Mối quan hệ giữa hai siêu cường đã căng thẳng trên một số lãnh vực, trong tháng 5 Ngũ Giác Đài đã cho rút lại lời mời Trung Quốc tham dự một cuộc tập trận quốc tế về Hải quân, do các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoài cuộc chiến mậu dịch, ngoài Biển Đông, vấn đề Bắc Hàn cũng là đầu mối gây căng thẳng vì thái độ hung hăng của Bình Nhưỡng và Đài Loan cũng là đề tài khiến Trung Quốc tức giận vì cho là Hoa Thịnh Đốn ngày càng tỏ ra ủng hộ Đài Loan lộ liễu.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus