Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Lãnh đạo Hải Quân Trung Quốc thăm Hoa Kỳ trong tháng 9

Reuters – Hôm thứ năm 30/8 Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc loan báo là vị tư lệnh lực lượng Hải Quân xứ này là Shen Jinlong sẽ thăm Hoa Kỳ trong tháng 9.

Như vậy hai tháng sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa kỳ James Mattis sang thăm Trung Quốc thì một viên chức quân sự cao cấp Trung Quốc sang thăm Hoa Kỳ. Cuộc thăm viếng qua lại diễn ra trong bối cảnh trận chiến mậu dịch giữa hai siêu cường đang gia tăng.

Trung Quốc cho hay cuộc thăm viếng của Bộ Trưởng Mattis đạt được những kết quả tích cực và Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Wei Fenghe cũng đã chấp thuận lời mời sang thăm Hoa Kỳ trước cuối năm nay.

Lên tiếng tại một cuộc họp báo, phát ngôn nhân Wu Qian của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho hay ông Shen có kế hoạch đi thăm Hoa Kỳ từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 9 và tham dự vào một diễn đàn quốc tế về hải quân.

Photo credit: reuters

Mối quan hệ giữa hai siêu cường đã căng thẳng trên một số lãnh vực, trong tháng 5 Ngũ Giác Đài đã cho rút lại lời mời Trung Quốc tham dự một cuộc tập trận quốc tế về Hải quân, do các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoài cuộc chiến mậu dịch, ngoài Biển Đông, vấn đề Bắc Hàn cũng là đầu mối gây căng thẳng vì thái độ hung hăng của Bình Nhưỡng và Đài Loan cũng là đề tài khiến Trung Quốc tức giận vì cho là Hoa Thịnh Đốn ngày càng tỏ ra ủng hộ Đài Loan lộ liễu.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments