Lãnh đạo Ayatollah: chấm dứt sự hiện diện của Mỹ trong khu vực

Photo credit: FoxNews.com

Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố trước người dân rằng “chúng ta đã tát vào mặt họ vào đêm qua” bằng cách phóng 15 hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ ở Iraq.

“Hành động quân sự như thế vẫn không đủ”, ông Khamenei nói trong bài phát biểu trên truyền hình.“Điều quan trọng là chấm dứt sự hiện diện sai lầm của Mỹ trong khu vực”. Đại Giáo chủ Iran cũng bác bỏ mọi khả năng nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này với Washington.

Tướng Soleimani đã chiến đấu anh dũng chống lại ISIS, Al Nusra, Al Qaeda, nếu không chiến tranh chống khủng bố, các nước châu Âu sẽ gặp nguy hiểm lớn hiện nay, ông Rou Rouhani nói.

Văn phòng tổng thống Iraq đã lên án cuộc tấn công hôm thứ Tư là vi phạm chủ quyền của đất nước.

Văn phòng của Barham Saleh cho biết trong một tuyên bố rằng số phận của quân đội Mỹ ở Iraq là một vấn đề nội bộ dựa trên các thỏa thuận pháp lý để chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo .

Tuyên bố nói thêm rằng Iraq “trước đây đã tuyên bố từ chối trở thành điểm khởi đầu cho sự xâm lược đối với bất kỳ quốc gia nào và cũng từ chối trở thành nguồn đe dọa cho bất kỳ nước láng giềng nào”.

Thủ tướng Iraq đã công khai nói rằng quân đội Mỹ phải rời đi sau khi tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết Soleimani  và quốc hội đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc thúc đẩy mỹ rút quân

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng lên án vụ bắn hỏa tiễn hôm thứ Tư, tweet rằng khối NATO đang kêu gọi Iran kiềm chế bạo lực

Bốn viên chức quốc phòng Mỹ nói với Fox News rằng quân đội đã không bắn hạ các hỏa tiễn đạn đạo từ Iran vào Iraq vì các hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn  Patriot và Avenger được triển khai đến các địa điểm khác ở Trung Đông, nhưng không đến hai căn cứ của Iraq – al-Asad và Erbil – mà Iran nhắm tới. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus