Lại xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Hong Kong

Photo Credit: Getty Image

AFP – Hôm thứ bảy 13/7 các cuộc đụng độ lại nổ ra giữa người biểu tình Hong Kong và cảnh sát dã chiến, khi những người biểu tình phản đối các thương nhân Trung Quốc từ lục địa vào Hong Kong.

Cảnh sát dùng dùi cui và hơi cay đàn áp người biểu tình đeo mặt nạ tại thành phố Sheung Shui nằm gần biên giới với Trung Quốc, sau khi nhiều ngàn người xuống đường phản đối những thương nhân Trung Quốc.

Thành phố này có nhiều cửa tiệm là nhà thuốc tây và mỹ phẩm, thương nhân Trung Quốc rất thích ‘tràn đến vơ vét’ hàng hóa mang về Trung Quốc bán lại kiếm lời vì Hong Kong không có thuế hàng hóa bán ra.

Một phóng viên AFP cho hay ông thấy có 1 người biểu tình bi chảy máu đầu và nhiều người khác dùng nước chai rửa mặt mũi và mắt sau khi bị hơi cay của cảnh sát.

Hong Kong là ‘trung tâm biểu tình’ thế giới từ một tháng qua khi nhiều triệu người đổ xuống đường phản đối luật dẫn độ, khiến sau cùng nhà cầm quyền phải nhượng bộ và tuyên bố luật dẫn độ đã bị hủy bỏ.

Photo Credit: Getty Image
Photo Credit: Getty Image

Nhưng cơn phẫn nộ của cư dân Hong Kong vẫn còn âm ỉ, giờ đây dân chúng xuống đường biểu tình thường xuyên hơn đòi hỏi nhiều cải cách dân chủ và họ rất tức giận cảnh sát Hong Kong đã ra tay quá mạnh bạo.

Những thương nhân Trung Quốc là tâm điểm của phản kháng vốn có từ lâu. Họ tràn vào Hong Kong mỗi ngày nhằm đi buôn, khiến giá thuê nhà tăng cao, đó là chưa kể từ năm 1997 đến nay đã có 1 triệu người Trung Quốc chuyển đến sinh sống luôn ở Hong Kong rồi.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus