Kỹ thuật quân sự của Trung Quốc sắp ngang bằng với Hoa Kỳ

Photo Credit: Newsweek Media Group Inc.

Newsweek – Kết quả của một báo cáo quân sự theo đó quân đội Trung Quốc sắp gần đạt mức ngang bằng với Hoa kỳ về kỹ thuật quân sự, sau một thời gian khá dài Bắc Kinh chủ trương cải cách quân đội của mình.

Bản báo cáo do cựu thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Robert Work và người phụ tá của ông là Greg Grant soạn thảo, do Trung Tâm Center for a New American Security xuất bản.

Bản báo cáo cảnh cáo là ‘sự vượt trội về ưu thế quân sự của Hoa Kỳ trong một thời gian dài sắp đến hồi cáo chung khi lực lượng quân sự của Trung Quốc trỗi dậy’

Bản báo cáo giải thích: “Trong vòng 2 thập niên, quân đội Trung Quốc âm thầm và kiên nhẫn  theo dõi quân đội Hoa Kỳ, họ nghiên cứu Mỹ sẽ làm gì nếu có chiến tranh và đề ra chiến lược khai thác yếu điểm của Mỹ, đồng thời gia tăng sức mạnh kỹ thuật quân sự của mình”

Thậm chí các tác giả còn nhận định là ‘hiện nay Trung Quốc có vẻ gia tăng mức cách biệt về kỹ thuật quân sự với Hoa Kỳ và còn có kế hoạch sẽ vượt mặt Hoa Kỳ về phương diện này nữa’

Kế hoạch ‘vượt qua’ này gồm 3 giai đoạn, đầu tiên là từ cuối thập niên 1990 đến những năm đầu 2000, sau đó giai đoạn thứ nhì đạt tới khi Trung Quốc đã có tiến bộ rõ ràng về kỹ thuật hỏa tiễn có hướng dẫn và hệ thống tân kỳ giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trong các cuộc xung đột khu vực như ở Biển Đông hay Đài Loan.

Giai đoạn thứ ba chính là lúc Bắc Kinh đã vượt mặt Hoa Kỳ về kỹ thuật quân sự tân tiến, khi đó lãnh dạo Trung Quốc sẽ xúc tiến đưa tham vọng quân sự của mình bành trướng ra năm châu.

Các viên chức quân sự và các nhà lập pháp Mỹ trước đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự tiến bộ của quân đội Trung Quốc. Bắc Kinh đã đầu tư số tiền rất lớn vào lực lượng vũ trang của mình trong hai thập kỷ qua, ít nhất 620% từ năm 1996 đến 2015, báo cáo của CNAS cho biết. Trung Quốc hiện có ngân sách quân sự lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ

Năm ngoái, Tướng Paul Selva, phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc có thể đạt được sự ngang bằng về công nghệ với Mỹ vào đầu những năm 2020 và vượt qua Hoa Kỳ vào những năm 2030. 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus