Ký giả từng ném giày vào cựu TT Bush ra tranh cử Quốc Hội Iraq

Muntazer Zaidi là người ném giày vào cựu TT Bush vào năm 2008. Photo Credit: AP

 

NBC News – Muntazer Zaidi là tên người đàn ông từng ném một chiếc giày về phía cựu TT George W. Bush trong một cuộc họp báo của ông ở Iraq vào năm 2008. Ngay lập tức tất cả báo chí thế giới đều đăng tên tuổi của anh ta lên bản tin hàng đầu.

Sau 10 năm, người ký giả này cho hay anh đang chuẩn bị ra tranh cử một ghế trong quốc Hội Iraq. Tuyên bố với phóng viên của NBC News, Zaidi nói: “Người dân Iraq đã chán ngán chuyện chính trị và tôi sẽ ‘bỏ tù những tên chính trị gia ăn cướp’ nếu tôi đắc cử vào Quốc Hội Iraq vào cuối tháng 5”

Năm nay 39 tuổi, Zaidi đã ngồi tù 9 tháng kề từ sau ‘biến cố ném giày’ trứ danh. Khi đó anh ta đã cúi xuống cởi một chiếc giày ném về hướng cựu TT Bush đang ngồi và hét to: “Đây là nụ hôn từ biệt của nhân dân Iraq đấy, đồ chó”

Muntazer Zaidi là người ném giày vào cựu TT Bush vào năm 2008. Photo Credit: AP

Sau đó khi cởi chiếc giày thứ nhì ném tiếp, Zaidi lại quát to: “Còn đây là phần dành cho các quả phụ và cô nhi và cho tất cả những ai bị giết trong cuộc chiến tranh này”. Cựu TT Bush đã cúi xuống kịp lúc tránh được cả hai chiếc giày bay về phía ông.

Sau đó TT Bush còn nói đùa như sau: “Giày cỡ số 10 đấy”. Sau khi TT Bush quyết định đưa quân vào Iraq năm 2003, ‘hành động ném giày’ của Zaidi khiến anh ta vụt nổi lên như một “người hùng” của thế giới Ả Rập.

Sau khi mãn hạn tù, Zaidi bỏ ra ngoại quốc sống ở Lebanon và Thụy Sĩ một thời gian trước khi quay về Iraq cách đây khoảng 2 tháng. Zaidi không phải là thành viên của đảng chính trị nào, nhưng tỏ ra ủng hộ giáo sĩ cực đoan Muqtada al-Sadr.

Có khoảng gần 7,000 ứng cử viên sẽ tranh 329 ghế trong Quốc Hội Iraq trong kỳ bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 5 tới.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus