Sunday, March 26, 2023
spot_img

Kremlin: Hội nghị thượng đỉnh Biden -Putin khó đạt được thoả thuận

 

MOSCOW (Reuters) – Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và đồng nhiệm  Nga Vladimir Putin vào thứ Tư tại Geneva có vẻ sẽ không đạt được thỏa thuận cụ thể nhưng các cuộc đàm phán vẫn hữu ích, một cố vấn điện Kremlin cho hay. 

Hai vị lãnh đạo sẽ gặp gỡ trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi Biden nhậm chức vào lúc mối quan hệ song phương ở mức thấp nhất trong những năm qua. 

Cố vấn chính sách đối ngoại của Putin, Yuri Ushakov cho truyền thông hay, chương trình nghị sự – ngoài thông cáo cuối cùng – đã được xác nhận trên điện đàm với cố vấn an ninh quốc gia của  Toà Bạch Ốc là Jake Sullivan vào thứ Hai. 

Sự ổn định nguyên tử, biến đổi khí hậu, an ninh mạng, và số phận của tù nhân Mỹ và Nga ở mỗi quốc gia sẽ nằm trong nghị sự, cố vấn Kremlin nói. 

“Tôi không chắc có đạt được thoả thuận nào hay không.  Tôi nhìn vào cuộc họp này với lạc quan thực tế,” Ushakov nói. 

Biden vào tháng 3 gọi cựu điệp viên KGB Putin là kẻ sát nhân, ông  xem Nga đang có những hành vi không thể chấp nhận được trên nhiều mặt trận. Ông cũng nói về “tình trạng tiến thoái lưỡng nan” của Nga – sự sụp đổ kinh tế thời hậu Soviet, đi quá xa ở Syria và những vấn đề với COVID 19. 

Trong cuộc điện đàm diễn ra hồi tháng Tư, Biden đề cuộc họp thượng đỉnh với Putin để giải quyết những tranh chấp giữa hai bên. 

Quan hệ Nga-Mỹ giảm mức thấp nhất trong thời hậu chiến tranh lạnh sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Washington cũng tố cáo Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, và áp đặt lệnh chế tài đối với các công ty và cá nhân người Nga. 

“Tình hình gần đến mức nguy kịch. Tất nhiên, một số điều phải được thực hiện trong bối cảnh này,” Ushakov nói. Ông từng là Đại sứ Nga tại Mỹ từ năm 1998 đến 2008. 

Hai nhà lãnh đạo đã mở cánh cửa riêng cho việc trao đổi tù nhân – hai cựu Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ đang bị giam giữ tại Nga với người Nga trong nhà tù Mỹ. Một luật sư cho biết, một kẻ buôn bán vũ khí Nga là Viktor Bout là một trong những tù nhân Nga muốn Mỹ trả tự do. 

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT