Kremlin: Hai chiến binh Mỹ bị Nga bắt tại Ukraine có thể lãnh án tử hình 

Tyler Hicks/The New York Times

(New York Times) – Điện Kremlin vào thứ Hai tuyên bố, hai chiến binh Mỹ chiến đấu tại Ukraine, Alex Drueke 39 tuổi và Andy Huỳnh Ngọc Tài 27 tuổi, bị quân Nga bắt giữ là “lính đánh thuê” nên không được công ước Geneva về tù nhân chiến tranh bảo vệ. 

Lần đầu tiên Moscow lên tiếng về hai chiến binh Mỹ mất tích trong cuộc xâm lược, Phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitri S. Peskov cho rằng, họ tham gia vào bắn pháo và nã đạn vào lực lượng Nga, nên “phải chịu trách nhiệm cho những tội ác đã gây ra. Theo Peskov, họ đang bị giam giữ trong thời gian điều tra diễn ra. 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gởi ra tuyên bố hối thúc Moscow và nhà chức trách ly khai ở Ukraine tuân theo luật quốc tế. “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Nga, cũng như chính quyền uỷ nhiệm, tuân theo những nghĩa vụ quốc tế trong việc đối xử với bất cứ ai bị họ bắt giữ khi chiến đấu tại Ukraine,” tuyên bố ghi. 

Hai chiến binh này được thân nhân trình báo mất tích vào tuần trước, và vào thứ Bảy, Bộ Ngoại giao cho biết, họ “bị quân Nga bắt giữ ở Ukraine. Cả hai đều là cựu chiến binh Mỹ, và tình nguyện tham chiến tại Ukraine.” 

Alex Drueke và Andy Huỳnh chiến đấu với một toán nhỏ lính ngoại quốc, và bị mất tích khi trung đoàn của họ bị pháo kích dày đặc ở một làng nhỏ gần Kharkiv – thành phố lớn thứ hai ở Ukraine – cách biên giới Nga gần 25 dặm. 

Theo Công ước Geneva, tù nhân chiến tranh phải được đối xử nhân đạo và được bảo vệ khỏi bị truy tố vì đã tham gia vào hành động thù nghịch. Ngoại lệ duy nhất là truy tố những cáo buộc tội ác chiến tranh. Tuy nhiên, Peskov cho rằng, những chiến binh này không thuộc quân đội Ukraine, và vì vậy không được Công ước Geneva bảo vệ. Ông Drueke là cựu Thượng sĩ Lục quân Hoa Kỳ từng phục vụ 4 lần trên chiến trường Iraq, trong khi Andy Huỳnh là cựu chiến binh Thuỷ quân Lục chiến. 

Trường hợp của hai người đàn ông này nhấn mạnh những nguy cơ mà hàng ngàn chiến binh ngoại quốc tình nguyện đang chiến đấu ở Ukraine phải đối mặt. Hồi đầu tháng, toà án ly khai thân Nga ở  miền Đông Ukraine kết án tử hình 3 chiến binh người Anh và Morocco, cáo buộc họ là lính đánh thuê có ý định thực hiện khủng bố. 

Điều đó phụ thuộc vào cuộc điều tra,” Dmitry Peskov trả lời khi được hỏi liệu Alexander Drueke và Andy Huỳnh có “phải đối mặt với số phận tương tự” như vậy hay không.  “Sẽ có một tòa án và sẽ có một quyết định của tòa án,” Peskov nói.

Giới chuyên viên pháp lý cho rằng, những phiên xét xử và các bản án khắc nghiệt dường như đã được tính toán nhằm đưa ra cảnh báo tình nguyện viên nước ngoài không nên cầm vũ khí chống lại Nga. 

Bộ Ngoại giao vào thứ Bảy cho hay, họ đã xem hình ảnh và những đoạn băng đăng trên mạng trực tuyến về hai cựu chiến binh người Mỹ, mặc dù từ chối không cho biết hình ảnh thật hay không, cũng như tình trạng của Drueke và Huỳnh. 

Phía Mỹ đã liên lạc với gian đình hai cựu chiến binh, nhà chức trách Ukraine và Hội Hồng Thập Tự, theo Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao. Hôn thê của Andy Huỳnh, cô Joy Black, cho biết, giữ liên lạc thường xuyên với Bộ Tư pháp, tìm mọi cách đưa Andy về lại Mỹ. 

Vào thứ Sáu, trong một đoạn băng được đăng trên mạng YouTube, trong đó mỗi cựu chiến binh tuyên bố bằng tiếng Nga: “Tôi chống chiến tranh.” Hiện chưa rõ ai đã ghi hình đoạn băng này, và ghi hình khi nào. Trong khi đó, hãng truyền thông RT của chính phủ Nga loan tin có cuộc phỏng 2 tù nhân Mỹ. Đài truyền hình cũng loan tin, hai chiến binh này đầu hàng quân Nga và bị giam giữ tại một nhà tù do lực lượng đồng minh Nga kiểm soát.

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus