Kim Yong Chol đến Toà Bạch Ốc để trao thư Kim Jong Un cho TT Trump

Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc John Kelly đón Kim Yong Chol . Photo Credit: AP

Vào ngày thứ sáu, viên chức cao cấp của Bắc Hàn ông Kim Yong Chol đã đến Toà Bạch Ốc để gặp TT Trump, tại đây ông Kim sẽ trao bức thư của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong un cho TT Trump

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Washington D.C của một viên chức cấp cao Bắc Hàn trong vòng 18 năm qua. Vào năm 2000 một phái viên cao cấp của Bắc Hàn đã đến thăm cựu Tổng thống Bill Clinton

Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc John Kelly đã đón ông Kim Yong-chol và dẫn ông tới Phòng Bầu dục để gặp Tổng thống Trump cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Trước khi tới thủ đô Washington D.C, ông Kim Yong-chol và phái đoàn Bắc Hàn đã có 2 ngày tại New York để thảo luận cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về triển vọng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Bắc hàn.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết cuộc đàm phán mới đây với Kim Yong-chol đã đạt “tiến triển rõ rệt” hướng tới một cuộc gặp thượng đỉnh tốt đẹp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc John Kelly đón Kim Yong Chol . Photo Credit: AP

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp kéo dài 2 tiếng rưỡi (sớm hơn dự kiến 2 giờ) với ông Kim Yong Chol, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Thông qua một loạt cuộc gặp, tôi tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến mang tới một khởi đầu lịch sử để Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đưa Mỹ-Bắc Hàn tiến vào một thời kỳ hòa bình, thịnh vượng và an ninh”.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng nói rằng ông không rõ hội nghị có diễn ra vào ngày 12/6 như kế hoạch ban đầu hay không.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn sắp tới được mong đợi sẽ hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, dù hai bên vẫn còn những khác biệt. Washington muốn tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân diễn ra nhanh chóng và không thể đảo ngược, trong khi Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ mọi “đòi hỏi một phía” về phi hạt nhân hóa. Bên cạnh đó, vấn đề chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) dự kiến cũng là một nội dung trong chương trình nghị sự của hội nghị.

Trước khi ông Kim Yong-chol tới Toà Bạch Ốc, Hãng thông tấn trung ương Bắc Hàn (KCNA) ngày 1/6 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng về một tiến trình giải quyết vấn đề này theo từng giai đoạn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus