Sunday, January 29, 2023
spot_img

Kim và Tập bàn thảo “thật sự” về giải trừ vũ khí và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Reuters – Hôm thứ tư 20/6 truyền thông chính thức của Bắc Hàn loan báo là Chủ tịch Kim Jong Un và Chủ tịch Tập Cận Bình đã tỏ ra thông cảm nhau về những vấn đề thương thảo của hai nhà lãnh đạo, kể cả chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.

Cả hai lãnh tụ Kim và Tập đều đánh giá nhận định về hội nghị thượng đỉnh lịch sử Singapore vào ngày 12 tháng 6 và trao đổi ý kiến với nhau về cách thức vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử, theo tin của cơ quan KCNA của Bắc Hàn loan ra.

Kim Jong Un cũng hứa trong cuộc gặp gỡ với Tập Cận Bình là Bình Nhưỡng sẽ hợp tác với các viên chức Trung Quốc nhằm bảo đảm một nền hòa bình thật sự và mở ra một tương lai mới cho bán đảo Triều Tiên, theo tin của KCNA.

Photo Credit: reuters

Tân Hoa Xã thì loan tin là chủ tịch Tập đã nói với Chủ tịch Kim là “khi các quốc gia láng giềng cùng nhau nổ lực hành động thì hòa bình và ổn định chắc chắn sẽ xuất hiện ở bán đảo Triều Tiên”

Kim Jong Un hôm thứ tư đã kết thúc hai ngày thăm viếng Bắc Kinh bằng cách đi thăm một cuộc triển lãm về thành tựu khoa học trong nông nghiệp và đi thăm một trung tâm điều hành xe metro ở Băc Kinh, theo Tân Hoa Xã cho hay.

Trong lúc đó cũng trong ngày hôm nay Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung-hwa co biết quyết định cho ngừng lại các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn có thể được cứu xét trở lại, dựa trên các diễn tiến trong tương lai với Bắc Hàn.

Bà Kang tuyên bố: “Dù quyết định ngưng diễn tập là tỏ rõ thiện chí, nhưng nó không phải không thể đảo ngược, trong trường hợp các cuộc thương thuyết cứ bị trì trệ thêm hay Bắc Hàn không giữ lời hứa cam kết giải trừ vũ khí nguyên tử”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments