Home Breaking News Kim Jong Un xin lỗi sau vụ bắn chết viên chức Nam...

Kim Jong Un xin lỗi sau vụ bắn chết viên chức Nam Hàn

 

Nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un đã xin lỗi về việc bắn chết một viên chức Nam hàn dọc theo ranh giới biển giữa hai quốc gia.

Trong thông báo chính thức gửi tới Nam Hàn, Bắn Hàn đã chuyển thông điệp của ông Kim “rất lấy làm tiếc” vì đã “làm thất vọng” Tổng thống Moon Jae In và những người Nam Hàn khác liên quan đến vụ việc, Suh Hoon, Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc, cho biết từ Nhà Xanh, theo Yonhap.

Bình Nhưỡng đã thông báo cho Seoul về kết quả điều tra liên quan đến vụ việc.

Bắc Hàn cho biết binh lính của họ hoạt động gần biên giới vùng biển phía tây đã phát hiện viên chức Nam Hàn ở trên vật thể nổi cách đó khoảng 80 mét. Người này không trả lời thành thật khi được truy hỏi về an ninh.

Khi tiếp cận vật thể nổi, lính Bắc Hàn đã bắn hai phát đạn không chì thì thấy người này tìm cách chạy trốn. Từ khoảng cách 40-50 mét, lính Bắc Hàn bắn thêm hơn 10 phát đạn theo quy trình an ninh vùng biên giới trên biển.

Khi tiếp cận vật thể trôi nổi, phía Bắc Hàn nói chỉ thấy rất nhiều máu chứ không thấy thi thể của người đàn ông Nam Hàn. Lính Bắc Hàn sau đó đã đốt vật thể trôi nổi này, chứ không đốt xác như thông tin từ phía Hàn.

“Quân đội chúng tôi xác định người xâm nhập bất hợp pháp đã bị bắn chết nên đốt vật thể nổi của anh ta theo quy định chống dịch”, thông điệp của Bình Nhưỡng nói.

Trong cuộc họp của ủy ban quốc hội hôm thứ Năm, viên chức quân đội cấp cao của Nam hàn  Ahn Young-ho cho biết ông tin rằng Bắc Hàn đã giết viên chức này vì các vấn đề an toàn phát sinh từ đại dịch coronavirus.

Lời xin lỗi từ chính phủ Bắc hàn là một lời đề nghị hòa bình khó có thể xảy ra và có thể là một bước quan trọng khi hai quốc gia xích lại gần nhau hơn về mặt ngoại giao.

Leif-Eric Easley, một giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul , nói với Associated Press : “Lời xin lỗi được cho là của Kim Jong Un làm giảm nguy cơ leo thang giữa hai miền Triều Tiên và giữ cho hy vọng về sự can dự của chính quyền Nam hàn. “Vụ nổ súng cũng khiến dư luận Nam hàn phản đối  hòa bình và hỗ trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus