Kim Jong Un vẫn là một bí ẩn rất to lớn

Photo Credit: NYT

New York Times – Hồi còn bé, đó là một đứa trẻ được hết mực nuông chiều, như một ông hoàng con, lớn lên anh ta có thể tha thứ cho bếp trưởng chuyên làm món sushi cho gia đình vì tội ‘không trung thành’, nhưng giết người dượng rể một cách tàn khốc. Anh ta yêu môn bóng rổ và có nhiều giày hiệu Nike khi còn đi học ở Thụy Sĩ.

“Anh ta” chính là Kim Jong Un, lãnh tụ 34 tuổi đầy bí ẩn hiện nay của Bắc Hàn. Người đàn ông còn chưa đến tuổi trung niên này tuần qua đã làm thế giới sửng sốt khi tiếp một cách thân mật phái đoàn Nam Hàn lần đầu tiên trong lịch sử và trong tháng 5 sẽ còn làm thế giới ‘bật ngữa hơn’ khi gặp gỡ TT Trump.

Có quá nhiều dấu hỏi về con người này. Kenji Fujimoto, người đầu bếp Nhật nấu ăn cho gia đình Kim trong hơn 20 năm, viết trong quyển sách xuất bản năm 2003 như sau: “Khi tôi lần đầu gặp cậu Kim mới 7 tuổi, cậu bé nhìn tôi trừng trừng rất ma quái, tôi không bao giờ quên được cái nhìn của cậu Kim lúc đó”

Photo Credit: NYT

Ông Fujimoto cho hay trong 6 đứa con của mình, lãnh tụ Kim Chính Nhất thích cậu Kim nhất và các phụ tá của ông luôn phải gọi cậu Kim là ‘Ông Hoàng Con’

Kim có bà dì ruột là Ko Yong Suk, cùng với chồng là ông Ri Gang, họ đào tầu sang Mỹ năm 1998 và nay sống dưới các cái tên giả. Từ năm 1996 đến năm 2000, khi sống ở Thụy Sĩ, Kim có gặp gỡ họ một thời gian, sau gần 20 năm xa cách. Bà Ko nhớ lại: “Nó không phá phách, nhưng hay nổi nóng và ít kiên nhẫn”

Bà nói thêm: “Làm sao mà thằng bé này lớn lên một cách bình thường được, khi mới 8 tuổi, quà sinh nhật của nó là một bộ đồ đại tướng và các đại tướng thật xung quanh cha nó phải cúi đầu chào nó. Đối xử với thằng bé như vậy mà bảo nó bình thường mới là lạ”

Nhưng các bạn hữu của Kim ở trường trung học Liebefeld-Steinholzli chuyên dạy bằng tiếng Đức gần Bern của Thụy Sĩ thì mô tả Kim là ‘bạn bè tốt’. Một người trong số này là Joao Micaelo, nhớ lại: “Tụi tôi vui chơi với nhau, Kim là bạn tốt, ai cũng tưởng anh chàng là con của một nhân viên của Sứ Quán Bắc Hàn, nhiều đứa cũng mê Kim lắm”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus