Kim Jong Un và gia đình đã được tiêm vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc

SEOUL (Reuters) – Trung Quốc đã cung cấp cho nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và gia đình một loại vắc-xin coronavirus thử nghiệm, một nhà phân tích Mỹ cho biết hôm thứ Ba, trích dẫn hai nguồn tin tình báo không xác định của Nhật Bản. 

Harry Kazianis, một chuyên gia về Bắc Hàn tại Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia ở Washington, cho biết  gia đình Kim và một số viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã được tiêm phòng.

“Kim Jong Un và nhiều viên chức cấp cao khác trong gia đình Kim và mạng lưới lãnh đạo đã được tiêm vắc xin coronavirus trong vòng hai đến ba tuần qua nhờ một ứng cử viên vắc xin do chính phủ Trung Quốc cung cấp”, Kazianis viết trong một bài báo trên trang web trực tuyến 19FortyFive.

Vẫn chưa rõ vaccine cung cấp cho ông Kim đến từ công ty nào và loại vaccine này đã được chứng minh là an toàn hay chưa, ông Kazianis nói thêm.

Dẫn lời nhà khoa học y tế Hoa Kỳ Peter J. Hotez, ông cho biết ít nhất ba công ty Trung Quốc đang phát triển vắc-xin coronavirus, bao gồm Sinovac Biotech Ltd, CanSinoBio và Sinophram Group.

Sinophram cho biết ứng cử viên của họ đã được gần một triệu người ở Trung Quốc sử dụng, mặc dù không có công ty nào được biết là đã triển khai công khai các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với thuốc COVID-19 thử nghiệm của họ.

Bắc Hàn chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm coronavirus nào, nhưng Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam Hàn (NIS) cho biết không thể loại trừ một đợt bùng phát do Bắc Hàn có hoạt động thương mại và giao lưu giữa người với người với Trung Quốc – nguồn gốc của đại dịch – trước khi đóng cửa biên giới vào cuối tháng Giêng.

Tháng trước, Microsoft cho biết hai nhóm hack của Bắc Hàn đã cố gắng đột nhập vào mạng lưới các nhà phát triển vắc-xin ở nhiều quốc gia mà không nêu rõ các công ty được nhắm mục tiêu. 

NIS cho biết tuần trước họ đã ngăn chặn nỗ lực của Bắc Hàn nhằm xâm nhập vào các nhà sản xuất vắc xin COVID-19 của Nam Hàn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus