Thursday, November 30, 2023
spot_img

Kim Jong-Un “tức giận quá mức’ trước tác động kinh tế do đại dịch coronavirus

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được cho ” tức giận quá mức” bằng cách phạt nghiêm khắc ít nhất 2 người trong 3 tháng qua vì đã không tuân thủ các quy định về nhập khẩu nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào nước này, một cơ quan gián điệp của Nam hàn cho biết hôm thứ Sáu.

 

Theo hãng tin AP , ông Kim cũng được cho là đang ra lệnh “các biện pháp phi lý” để làm chậm sự lây lan của COVID-19, bao gồm ra lệnh hành quyết ít nhất hai người, cấm đánh bắt cá trên biển và đóng cửa thủ đô, Bình Nhưỡng.

NIS thông báo với các quan chức rằng một trong hai người bị hành quyết là một người nổi tiếng ở Bình Nhưỡng, người được cho là nguyên nhân khiến tỷ giá hối đoái của Bắc hàn giảm. 

Người còn lại bị cáo buộc là một viên  chức chính phủ hàng đầu đã bị bắt quả tang vi phạm các hạn chế đối với hàng hóa từ nước ngoài trong bối cảnh đại dịch, AP đưa tin.

Nền kinh tế  Bắc Hàn đã phải gánh chịu gánh nặng của đại dịch coronavirus khi nước này buộc phải niêm phong biên giới với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc vào tháng Giêng.

Hiệp hội Thương mại Quốc tế Nam hàn vào đầu tuần này cho biết thương mại của Bắc Hàn  với Trung Quốc đã giảm 73% trong suốt tháng 9 và tất nhiên sẽ giảm 80% trong cả năm, theo South China Morning Post.

Kim cũng thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá để ngăn nước biển bị nhiễm virus, NIS cho biết.

Một số khu vực trong cả nước, bao gồm cả thủ đô và tỉnh Jagang phía bắc cũng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ. Nó cũng đã ngừng hoạt động du lịch.

Cho đến nay, Bắc Hàn không có báo cáo về trường hợp nào và không có trường hợp tử vong nào, mặc dù điều đó không thực sự đúng.

Khi các loại vắc-xin coronavirus lớn đang được chấp thuận trên toàn thế giới , chính phủ của ông Kim được cho là đã cố gắng hack ít nhất một công ty dược phẩm của Nam hàn đang phát triển một loại vắc-xin. Những nỗ lực của họ đã không thành công. 

Ông Kim cũng đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao ở nước ngoài không tham gia vào bất kỳ hành động nào có thể khiêu khích Mỹ vì nước này lo lắng về cách tiếp cận mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden đối với Bắc Hàn, AP đưa tin.

“Chúng tôi đã được thông báo rằng đã có lệnh phải thực hiện sự thận trọng tối đa trong ngôn ngữ”, nhà lập pháp Kim Byung-kee nói với các phóng viên,  theo NPR . 

Chính quyền mới của Biden có thể báo hiệu một sự thay đổi đối với Bắc Hàn sau khi nhà lãnh đạo nước này phát triển mối quan hệ với Tổng thống Donald Trump. 

Trong một số lần, Trump đã gặp Kim trong nhiệm kỳ tổng thống của mình và từng nói với phóng viên kỳ cựu Bob Woodward rằng hai nhà lãnh đạo “hòa hợp”.

TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img