Kim Jong Un thừa nhận sự bùng phát COVID-19 của Bắc Hàn là một ‘thảm họa lớn’

Photo Credit: Anthony Wallace/AFP via Getty Images

Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết: “Sự lây lan của đại dịch là sự hỗn loạn lớn nhất đối với đất nước chúng tôi kể từ khi thành lập vào năm 1948 .

Bắc Hàn hôm thứ Bảy cho biết đã có hơn nửa triệu trường hợp bị “sốt” trong những tuần gần đây, chỉ hai ngày sau khi tuyên bố đã tìm thấy trường hợp COVID đầu tiên và áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.

Con số mới đánh dấu sự gia tăng từ con số ước tính 350.000 trường hợp được báo cáo vào thứ Sáu.

Đất nước này đặc biệt chịu rủi ro do hệ thống y tế thiếu nguồn lực, khả năng xét nghiệm hạn chế và dân số không được tiêm chủng

Kim đã kêu gọi một cuộc chiến toàn lực để làm chậm sự lây lan của virus trong cuộc họp vào thứ Bảy, và kêu gọi đất nước có niềm tin vào việc vượt qua khủng hoảng, theo KCNA.

Ông Kim nói: “Nếu chúng ta không mất tập trung vào việc thực hiện chính sách chống dịch và duy trì quyền lực và sự kiểm soát của tổ chức vững mạnh dựa trên sự đoàn kết nhất trí của đảng và nhân dân, đồng thời tăng cường cuộc chiến chống dịch, chúng ta có thể vượt qua khủng hoảng”.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn cho rằng sự bùng phát này là do sự kém cỏi của bộ máy hành chính và nói rằng các bài học có thể được rút ra từ phản ứng của Trung Quốc đối với virus, Reuters đưa tin.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng số trường hợp mắc bệnh ở Bắc Hàn có khả năng cao hơn nhiều so với con số được báo cáo.

Đây là một trong hai quốc gia duy nhất trên thế giới chưa có chương trình tiêm chủng COVID-19 được biết đến và trước đó đã từ chối các đề nghị cung cấp vắc xin từ Trung Quốc.

Đất nước 26 triệu dân này xếp hạng cuối cùng trên thế giới về khả năng nhanh chóng ứng phó và giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh, theo Chỉ số An ninh Y tế Toàn cầu mới nhất vào tháng 12, Reuters cho biết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus