Thursday, September 21, 2023
spot_img

Kim Jong Un thề sẽ ‘không thương lượng về nguyên tử’

AP – Nhà lãnh đạo độc tài Kim jong Un của Bắc Hàn hôm thứ tư 5/7 thề là “quốc gia của ông ta sẽ cương quyết chứng tỏ sức mạnh cho Hoa Kỳ thấy và sẽ không bao giờ đặt vũ khí nguyên tử của mình lên bàn thương thảo”

Thái độ cứng rắn này cho thấy Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thử nghiệm các loại hỏa tiễn, sau cú phóng thành công hôm qua, nhằm đạt đến một loại hỏa tiễn hoàn hảo có thể mang đầu đạn nguyên tử tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Các nhà bình luận quốc tế nhận định là chính phủ Bắc Hàn tin tưởng vũ khí nguyên tử là “vật hộ mạng cho chế độ” và có thể được sử dụng nhằm có được các nhượng bộ từ phía Hoa Kỳ.

Các báo đài của Bắc Hàn đều đưa tin và ảnh của Kim Jong Un với nụ cười mãn nguyện lớn trên môi khi nhìn ngắm hỏa tiễn trước khi nó rời bệ phóng. Kim hối thúc các khoa học gia quân sự Bắc Hàn hãy thường xuyên “gửi các gói quà lớn hay nhỏ cho bọn Yankees”

Photo Credit: AP

Các viên chức Hoa Kỳ và Nam Hàn đều cho là cú phóng thành công một hỏa tiễn liên lục địa ICBM hôm qua của Bắc Hàn đã đánh dấu một chặng đường mới trong nổ lực phát triển các loại hỏa tiễn đường dài, nhưng cần phải thử nghiệm thêm nhiều lần nữa Bình Nhưỡng mới hy vọng đạt tới mục đích.

Hoa Kỳ, Nhật và Nam Hàn đều lên tiếng đòi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc phải có phiên họp gấp vào hôm nay. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson thì tuyên bố ‘Mỹ sẽ có trả đũa mạnh mẽ hơn và bắt Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm’

Hãng tin KCNA trích thuật lời của Kim như sau: “Bắc Hàn sẽ không bao giờ đặt hỏa tiễn và vũ  khí nguyên tử của mình lên bàn hội nghị và trong mọi trường hợp sẽ không nhượng bộ một ly nào, trừ trường hợp Hoa Kỳ từ bỏ chính sách thù địch và de dọa Bắc Hàn”

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img