Kim Jong Un sẽ gặp gỡ TT Putin trong tháng này

Photo Credit: AFP

Reuters và CNN – Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi Nga trong hai tuần lễ sau cùng của tháng 4 nhằm gặp gỡ TT Nga Putin, theo tin từ Điện Cẩm Linh cho biết hôm thứ năm 18/4.

Nhưng Moscow chỉ loan báo vắn tắt như thế mà không đưa ra thêm chi tiết nào về cuộc gặp gỡ đầu tiên diễn ra giữa hai lãnh tụ Nga và Bắc Hàn.

Cũng có tin hôm qua là đặc sứ Hoa Kỳ Stephen Biegun chuyên về Bắc Hàn cũng đã lên đường sang Nga cũng vì có tin đồn tước đó là Kim Jong Un chuẩn bị gặp gỡ Putin.

Chuyến đi sang Nga của ông Biegun  được xem là nổ lực mới nhất của Hoa Thịnh Đốn nhằm làm tái khởi động các cuộc đàm phán về vũ khí nguyên tử với Bình Nhưỡng, kể từ sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Trước đây Nga lên tiếng ủng hộ lập luận của Bắc Hàn là Hoa Kỳ phải gỡ bỏ một số lệnh cấm vận trước rồi mới đàm phán về giải trừ vũ khí nguyên tử sau. Cũng có đồn đoán sau hội nghị Hà Nội, Kim sẽ hướng ra các siêu cường khác mà Nga là quốc gia đầu tiên.

Các tin tức đồn đoán về cuộc gặp gỡ Kim-Putin sắp diễn ra sau khi bản phân tích vệ tinh mới nhât cho thấy trung tâm hỏa tiễn Yongbyon của Bắc Hàn có dấu hiệu chuẩn bị tái hoạt động.

Trước khi Kim lên đường sang Singapore cho cuộc hội kiến lần đầu với TT Trump vào tháng 6 năm 2018, Kim đã tiếp Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov và lúc đó ông Lavrov đã trình bày quan điểm chính thức của Moscow về vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.  

 

 

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus