Sunday, January 29, 2023
spot_img

Kim Jong Un sẽ gặp gỡ TT Putin trong tháng này

Reuters và CNN – Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi Nga trong hai tuần lễ sau cùng của tháng 4 nhằm gặp gỡ TT Nga Putin, theo tin từ Điện Cẩm Linh cho biết hôm thứ năm 18/4.

Nhưng Moscow chỉ loan báo vắn tắt như thế mà không đưa ra thêm chi tiết nào về cuộc gặp gỡ đầu tiên diễn ra giữa hai lãnh tụ Nga và Bắc Hàn.

Cũng có tin hôm qua là đặc sứ Hoa Kỳ Stephen Biegun chuyên về Bắc Hàn cũng đã lên đường sang Nga cũng vì có tin đồn tước đó là Kim Jong Un chuẩn bị gặp gỡ Putin.

Chuyến đi sang Nga của ông Biegun  được xem là nổ lực mới nhất của Hoa Thịnh Đốn nhằm làm tái khởi động các cuộc đàm phán về vũ khí nguyên tử với Bình Nhưỡng, kể từ sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Trước đây Nga lên tiếng ủng hộ lập luận của Bắc Hàn là Hoa Kỳ phải gỡ bỏ một số lệnh cấm vận trước rồi mới đàm phán về giải trừ vũ khí nguyên tử sau. Cũng có đồn đoán sau hội nghị Hà Nội, Kim sẽ hướng ra các siêu cường khác mà Nga là quốc gia đầu tiên.

Các tin tức đồn đoán về cuộc gặp gỡ Kim-Putin sắp diễn ra sau khi bản phân tích vệ tinh mới nhât cho thấy trung tâm hỏa tiễn Yongbyon của Bắc Hàn có dấu hiệu chuẩn bị tái hoạt động.

Trước khi Kim lên đường sang Singapore cho cuộc hội kiến lần đầu với TT Trump vào tháng 6 năm 2018, Kim đã tiếp Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov và lúc đó ông Lavrov đã trình bày quan điểm chính thức của Moscow về vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.  

 

 

Trần Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments