Kim Jong Un ra thời hạn cho Hoa Kỳ ‘phải uyển chuyển thái độ’

Photo Credit: Getty

Reuters – Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Long Un tuyên bố gãy đổ đàm phán với Hoa Kỳ có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng và vì thế Kim chỉ bằng lòng gặp gỡ TT Trump lần thứ ba nếu như Hoa Kỳ có ‘thái độ đúng đắn’ mà thôi.

Theo thông tấn xã KCNA loan báo thì Kim nói ‘chỉ đợi đến cuối năm nay để xem liệu Washington có bằng lòng có thái độ mềm dẻo hay không’ mà thôi.

KCNA trích lời của Kim nói trước Quốc Hội Bắc Hàn là ‘điều chính yếu là Hoa Kỳ phải từ bỏ phương cách tính toán như hiện nay và đến với chúng ta với một thái độ mới mẻ hơn’

TT Trump và Kim đã gặp nhau hai lần ở Singapore và Hà Nội vào tháng 6 năm 2018 và cuối tháng 2 năm 2019, tuy ‘có vẻ hữu hảo với nhau’ nhưng lại thất bại trong sự thống nhất với nhau phải làm sao để gỡ bỏ cấm vận cho Bình Nhưỡng, đổi lại chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử.

Sau đó trên Twitter, TT Trump gửi đi nhiều bức điện cho hay ông nhận định Bắc Hàn có tiềm năng to lớn về phát triển kinh tế và ‘một hội nghị thượng đỉnh thứ ba chỉ có lợi khi hai bên hiểu rõ ý định của nhau’

Nhưng trong bài nói chuyện trước Quốc Hội Bắc Hàn, giọng điệu của Kim vẫn rất cứng rắn như sau: “Hội nghị Hà Nội khiến tôi xem lại đường lối chiến lược của mình trong năm ngoái về nổ lực đàm phán với Hoa Kỳ, nó cũng khiến chúng ta cần phải cảnh giác về ý định thật sự của Hoa Kỳ”

Kim Dong-yup, chuyên gia thuộc Viện Kyungnam ở Nam Hàn, nhận định: “Các bình luận của Chủ tịch Kim cho thấy ông ta không tha thiết muốn nối lại đối thoại với Mỹ, và có thể ông ta sẽ tìm cách quay sang các quốc gia khác”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus