Trung Quốc xác nhận Kim gặp Tập, sẵn sàng hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ

Reuters – Hôm thứ Tư, Trung Quốc đã xác nhận rằng Kim Jong Un đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình  trong chuyến thăm Bắc Kinh bất ngờ và nói ông sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ

Theo Tân Hoa Xã, chuyến thăm không chính thức của ông Kim Jong Un diễn ra từ 25-28/3 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo đã hội đàm tại Đại lễ đường Nhân dân, tham gia chiêu đãi chào mừng và cùng xem biểu diễn nghệ thuật.

Trong cuộc họp của họ, Tập Cận Bình đã đưa ra bốn đề xuất về cải thiện quan hệ với Bắc Hàn, hãng tin cho hay. Kim nói với Tập rằng chúng tôi sẽ cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ

Trước đó, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã nằm trong phái đoàn bí mật đến Bắc Kinh hôm qua bằng xe hỏa và chuyến đi này là chuyến công du ra ngoại quốc lần đầu tiên của Kim Jong Un kể từ khi ông nắm quyền tối thượng ở Bắc Hàn vào cuối năm 2011. 

Ông Kim xác nhận sẵn sàng đàm phán với Mỹ và có các cuộc hội đàm song phương cấp cao. “Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể thực hiện được nếu Mỹ và Nam Hàn  phản ứng có thiện chí, tạo ra môi trường hòa bình và ổn định, có những biện pháp thực chất để hiện thực hóa hòa bình”, ông Kim Jong Un nói.

 

Các nhà quan sát cho là vì Kim sắp phải có hội kiến với lãnh tụ của cả Nam Hàn lẫn Hoa Kỳ nên có thể chuyến viếng thăm Bắc Kinh của Kim là nhằm ‘chuẩn bị’ cho những lần gặp gỡ lịch sử sắp tới này.

An ninh ở Bắc Kinh được thắt chặt ở trên đường. Photo Credit: Reuters

Trong cuộc họp báo hôm nay phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc có vẻ né tránh khi một ký giả hỏi bà liệu Kim, cô em gái hay một quan chức Bắc Hàn cao cấp nào có mặt trong phái đoàn hay không, bà Hoa nói: “Tôi không hiểu chuyện mà quý vị nêu ra trong câu hỏi, nếu có tin tức gì thì chúng tôi sẽ loan báo”

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis nói với các ký giả ở Ngũ Giác Đài như sau: “Có vẻ Kim đã đi Bắc Kinh, nhưng thực tình tôi không rõ”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus