Saturday, January 28, 2023
spot_img

Kim Jong Un nói muốn giải trừ vũ khí trước khi nhiệm kỳ đầu của TT Trump chấm dứt

NYT – Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nói với một Đặc sứ của Nam Hàn là ông ta muốn tiến hành chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử trước khi nhiệm kỳ đầu của TT Trump chấm dứt vào đầu năm 2021.

Kim cho Đặc sứ Chung Eui-yong hay là dù có bực tức vì Washington không sẵn lòng đàm phán thẳng thẳng, song Kim vẫn tin tưởng ở TT Trump và chưa bao giờ nói xấu lãnh đạo Hoa Kỳ, thậm chí các phụ tá thân cận của ông, kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Singapore diễn ra vào ngày 12 tháng 6.

TT Trump đã viết trên trang mạng Twitter hôm nay, bài tỏ ‘cám ơn và tán thưởng là Chủ tịch Kim đã có lòng tin không sứt mẻ nơi tôi, cùng với nhau, chúng ta sẽ giải quyết dứt điểm chuyện giải trừ vũ khí nhé’

TT Nam Hàn Moon Jae-in đã cử ông Chung dẫn đầu phái đoàn Nam Hàn gồm 5 người sang Bình Nhưỡng nhằm tìm cách làm sống lại khả năng đàm phán giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ. Bản thân ông Moon cho biết sẽ sang Bình Nhưỡng vào ngày 18 tháng 9 nhằm gặp gỡ Kim Jong Un nói chuyện về cải thiện mối bang giao giữa hai cựu thù và hợp tác kinh tế.

Photo Credit: AP

Trong cuộc họp báo truyền hình hôm nay, Đặc sứ Chung cho hay chủ tịch Kim bày tỏ sự ‘bực mình’ của mình về chuyện thế giới không coi trọng cam kết của ông ta sẽ tiến hành giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Kim Jong Un không giấu diếm là ông ta muốn thực hiện chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử với đích thân TT Trump, vốn được mô tả là “lãnh tụ duy nhất của Hoa Kỳ thực sự muốn đàm phán với Bắc Hàn mạnh mẽ, hơn các vị tiền nhiệm nhiều”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments