Sunday, January 29, 2023
spot_img

Kim Jong un lạc quan khi có cuộc hội nghị thượng đỉnh với Putin

AP – Mỉm cười và có vẻ tự tin, lãnh tụ Kim Jong Un đã bước ra đoàn xe lửa quen thuộc hôm thứ tư 24/4 ở nhà ga Khasan của Nga, nhằm chuẩn bị hội kiến với TT Nga Putin vào ngày mai tại Vlodivostok.

Các viên chức  Nga đã ra tận nhà ga này đón tiếp Kim, vốn nằm gần biên giới với Bắc Hàn, sau đó lên xe đi tiếp đến thành phố Vladivostok trên bờ Thái Bình Dương thuộc vùng Viễn Đông Nga.

Khi được đài TV Rossiya-24 của Nga phỏng vấn, Kim cho hay ‘đang hy vọng có được chuyến thăm viếng có ích và thành công tại Nga’, cũng như sẽ thảo luận với TT Putin về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là chuyến thăm viếng đầu tiên của Kim đến Nga, cha của Kim là lãnh tụ Kim Chính Nhất đã từng sang thăm Nga vào năm 2011. 

Được biết Kim đã tuyên bố hôm nay như sau: “Tôi có nghe nói nhiều về đất nước quý vị, đã 7 năm qua từ khi tôi nắm quyền, vậy mà chỉ giờ đây tôi mới thu xếp được sang thăm Nga được”

Kim cũng nhắc lại ‘tình yêu lớn mà cha của tôi dành cho đất nước Nga’ và Kim cho hay có ý định sẽ tìm cách thắt chặt quan hệ giữa Nga và Bắc Hàn qua chuyến viếng thăm này.

Kim Jong-un dừng chân ở nhà ga Khasan, trước khi tiếp tục hành trình tới Vladivostok (Nga). Ông Kim Jong-un được chào đón với hoa và quà truyền thống gồm bánh mì và muối. Sau đó, ông tham quan Nhà hữu nghị Nga – Triều xây từ năm 1986 tại nhà ga này nhân chuyến thăm Liên Xô của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành

Bánh mì và muối luôn xuất hiện trong những dịp đón chính khách tới Nga, bởi đây là một truyền thống quan trọng trong văn hóa xứ sở bạch dương mang tên Khleb-sol. Khi có khách quý, gia chủ sẽ chuẩn bị một ổ bánh mì karavai đặt trên khăn thêu rushnyk. Trên bánh đặt một chút muối tinh ở chính giữa. Vào một số dịp đặc biệt, những thiếu nữ mặc váy truyền thống sarafan và đội mũ kokoshnik sẽ đem món ăn này mời khách.

Sau hội nghị thượng đỉnh với Putin, Kim có thể tham quan các địa danh lân cận trước khi khởi hành về lại Bắc hàn vào thứ Sáu. 

Riêng tại Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tổ chức cuộc gặp với đối tác Bắc Hàn để thảo luận về “an ninh quốc tế”, quân đội Nga cho biết hôm thứ Tư.

Cố vấn điện Kremlin, Yuri Ushakov nói với truyền thông Nga rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung vào chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, và lưu ý rằng Nga sẽ tìm cách “củng cố các xu hướng tích cực” xuất phát từ các cuộc họp của Tổng thống Donald Trump với Kim.

Vào tháng Hai, hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của ông Kim với Trump tại Hà Nội đã kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào vì tranh chấp về các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ đưa ra. Kể từ đó, không có liên hệ cấp cao nào được biết đến công khai giữa Mỹ và Bắc hàn, mặc dù cả hai bên đều nói rằng họ vẫn đang mở ra cho hội nghị thượng đỉnh thứ ba.

Kim muốn Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt được áp đặt trong thập kỷ qua, nhưng Mỹ không sẵn sàng chấp nhận. 

Một số chuyên gia nói rằng Kim có thể củng cố mối quan hệ của Bắc Hàn với Nga và Trung Quốc. Còn những người khác nói rằng không rõ vai trò của Nga có thể đóng vai trò lớn như thế nào trong nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân. Hội nghị thượng đỉnh có thể cho phép Putin cố gắng tăng cường ảnh hưởng của mình trong chính trị khu vực và bế tắc về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn

“Kim muốn chứng tỏ rằng anh ấy cũng hợp tác với Nga, thay vì chỉ tìm đến Mỹ và Trung Quốc. Nhưng tôi nghĩ rằng Nga và Trung Quốc không dễ dàng cung cấp cho Bắc Hàn sự hỗ trợ thiết thực về kinh tế” Hyun-joon, cựu nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Thống nhất Quốc gia Nam hàn cho biết

Bắc Hàn ngày càng bày tỏ sự thất vọng trước các cuộc đàm phán bế tắc. Tuần trước, Bắc Hàn đã thử nghiệm một vũ khí mới và yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải bị loại khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân.

Cố vấn của Putin nói thêm rằng Điện Kremlin sẽ cố gắng giúp “tạo tiền đề và bầu không khí thuận lợi để đạt được các thỏa thuận vững chắc về vấn đề Bán đảo Triều Tiên”.

Ushakov chỉ ra một lộ trình Nga-Trung đưa ra cách tiếp cận từng bước để giải quyết bế tắc hạt nhân và kêu gọi các biện pháp trừng phạt và bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng. 

Ushakov nói rằng chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Putin-Kim cũng sẽ bao gồm hợp tác song phương. Thương mại của Nga với Bắc Hàn rất nhỏ chỉ 34 triệu USD vào năm ngoái, chủ yếu là do các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Nga muốn có được quyền khai thác vào tài nguyên khoáng sản của Bắc Hàn, bao gồm cả kim loại quý hiếm. Về phần mình, Bình Nhưỡng đã khuyến khích các nguồn cung cấp điện và đầu tư của Nga để hiện đại hóa các nhà máy công nghiệp, đường sắt và cơ sở hạ tầng khác do Liên Xô xây dựng.

Các nhà chức trách hàng hải cho biết, vùng biển quanh đảo Russky, ngoài khơi phía nam của Vladivostok, sẽ tạm thời bị đóng cửa đối với tất cả giao thông hàng hải. Hòn đảo có một trường đại học với một hội trường và được coi là một địa điểm hội nghị thượng đỉnh.

Truyền thông địa phương báo cáo rằng một số nhà ga xe lửa chính của Vladivostok sẽ bị đóng cửa trong vài ngày và xe buýt sẽ được định tuyến lại từ nhà ga vào thứ Tư. 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments