Kim Jong Un kiểm soát “nút nguyên tử” như thế nào khi ở Singapore?

pHOTO cREDIT: ap

(The Economic Times) – Khi hai lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn gặp gỡ nhau lần đầu tiên tại Singapore, Tổng thống Donald Trump được cho vẫn luôn giữ kho vũ khí hạt nhân của Mỹ gần bên cạnh, còn ông Kim Jong Un thì sao?

Thông thường trong những chuyến công du ra bên ngoài, tổng thống Mỹ luôn có một nhân viên an ninh xách chiếc vali hạt nhân hay còn được gọi “trái bóng hạt nhân” đựng những thiết bị khẩn cấp cần thiết trong trường hợp phải khai hoả tấn công vũ khí nguyên tử từ xa. Trong khi đó, thông tin về việc Chủ tịch Kim sẽ duy trì việc kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của mình như thế nào trong thời gian ở Singapore – chuyến đi xa nhất từ khi ông ta lên nắm quyền – khá ít ỏi.

Các nhà phân tích theo dõi sát sao Bắc Hàn tin rằng, khó có khả năng Kim Jong Un đến Singapore mà lại không tự tin về an ninh kho vũ khí nguyên tử và khả năng ra lệnh sử dụng khi cần thiết.

“Chúng ta không biết khả năng liên lạc an ninh của Bắc Hàn phát triển đến đâu, và vì vậy liệu Kim Jong Un có thể dễ dàng trao đổi với một số nhân vật có thẩm quyền ở Bộ Tư lệnh Quốc gia trong suốt thời gian ở Singapore hay không vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ,” ông Andrew O’Neil – chuyên viên về chính sách hạt nhân tại Đại học Griffith ở Queensland, Úc Châu – cho hay. Theo ông O’Neil, thật khó tưởng tượng quyền phát động một cuộc tấn công nguyên tử trong trường hợp cần thiết lại nằm xa tầm tay của lãnh đạo Kim.

Kim Jong Un có vẻ giao quyền giám sát kho vũ khí nguyên tử cho một trong những viên chức tin cẩn tại Bình Nhưỡng, trong đó có Choe Ryong Hae – một trong số lãnh đạo cao cấp tiễn ông Kim ra tận phi cơ lên đường sang Singapore. Ông Michael Madden – chuyên viên hàng đầu tổ chức giám sát Bắc Hàn 38 North – nhận định. “Ông Kim có thể ra lệnh hoặc phê chuẩn một cuộc tấn công hoả tiễn từ xa,” ông Madden nói. “Có nguyên tắc dành cho việc phóng hoả tiễn.”

Cũng theo ông Madden, những viên chức tin cẩn vẫn duy trì kiểm soát các đường giây liên lạc an ninh cố định ở Bình Nhưỡng, và có vẻ như họ có hệ thống mật mã để khởi động các hệ thống liên quan đến việc phóng hoả tiễn đạn đạo từ Bắc Hàn. “Chỉ có một số cơ sở hạt nhân nhất định có thể được khởi động trong trường hợp này,” ông Madden cho hay.

Kim Jong Un hồi đầu năm đe doạ, “toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn của hoả tiễn Bắc Hàn, và nút bấm hạt nhân luôn ở trên bàn làm việc của tôi.” Nút bấm hạt nhân được lãnh đạo Bắc Hàn nhắc đến chính là kho vũ khí hạt nhân mà quốc gia này đang sở hữu và phát triển. Ông Trump ngay lập tức đáp trả trên Twitter, “Tôi cũng có một nút bấm nguyên tử, to hơn, mạnh hơn ông ta, và tất cả nút nguyên tử của tôi đều hoạt động.”

Hương Giang (Theo The Economic Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus