Thursday, December 8, 2022
spot_img

Kim Jong Un ‘không hài lòng’ khi Trump gọi là ‘Rocket Man’

Pak Jong Chon – Chánh văn phòng Quân đội nhân dân Bắc Hàn cảnh báo Hoa Kỳ chống lại đe dọa chế độ Kim Jong Un bằng hành động quân sự trong một tuyên bố hôm thứ Tư

Theo CNN, những bình luận mà ông Kim cho là khó nghe được Tổng thống Mỹ Trump đưa ra hôm thứ Ba ở London (Anh), nơi ông tham dự sự kiện kỉ niệm 70 năm thành lập NATO.

Cụ thể, khi được hỏi về việc Bắc hàn gần đây liên tục thử vũ khí, nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa nhắc đến biệt danh “Rocket Man” mà ông này từng dùng để gọi Chủ tịch Kim hồi năm 2017.

“Chúng tôi có quân đội hùng mạnh nhất và chúng tôi là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Và, hy vọng, chúng tôi không phải sử dụng nó, nhưng nếu có, chúng tôi sẽ sử dụng nó “, Trump nói.

Những bình luận trên của Tổng thống Mỹ đã khiến Chủ tịch Kim Jong-un và các viên chức cấp cao của Bắc hàn, trong đó có ông Pak Jong Chon, cảm thấy không hài lòng.

Hôm thứ Tư, ông Pak cho biết dù tuyên bố của Tổng thống Trump không phải một lời khẳng định, nhưng nó vẫn khiến Bình Nhưỡng thất vọng.

“Sự quá khích từ phía Mỹ có thể khiến đối phương cảm thấy không thoải mái”, ông Pak nói. “Việc sử dụng vũ lực chống lại Bắc hàn sẽ mang đến hậu quả khủng khiếp đối với Washington.”

John Delury – Giáo sư chuyên ngành Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Yonsei cho biết việc ông Pak lên tiếng là rất đáng lo. Bởi ông này thường ít khi đưa ra những bình luận công khai.

“Thật thiếu sót khi chính Kim Jong Un nói điều đó … nhưng nó đang tiến rất gần đến mức Kim Jong Un nói thẳng với Trump rằng tôi đã mất niềm tin vào bạn”, Delury nói.

Các nhà ngoại giao từ Bình Nhưỡng và Washington đã cố gắng đàm phán sẽ thấy Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân của đất nước và các hỏa tiễn đạn đạo dùng để trao đổi chúng để đổi lấy việc trừng phạt trừng phạt của Mỹ và Liên Hiệp Quốc đã làm tê liệt nền kinh tế Bắc Hàn.

Mặc dù Bắc hàn lần đầu tiên kích nổ một thiết bị hạt nhân vào năm 2006, nhưng Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thành công hỏa tiễn có khả năng tấn công vào lục địa Mỹ bằng đầu đạn hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2017 

Bắc Hàn năm nay đã liên tục đổ lỗi cho Hoa Kỳ vì sự thiếu tiến bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã nỗ lực đáng chú ý để không chỉ trích Trump và đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ của hai nhà lãnh đạo.

Người Bắc Hàn đặc biệt nhạy cảm với bất kỳ sự xúc phạm nào nhắm Kim Jong Un. Sau khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden gọi Kim là một nhà độc tài hồi tháng trước, Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn đã đăng một bài bình luận gọi ông là “con chó dại” 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments