Sunday, January 29, 2023
spot_img

Kim Jong Un: không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi lệnh cấm thử hạt nhân

SEOUL- Nhà lãnh đạo của Bắc Hàn, Kim Jong-un, cho biết đất nước của ông không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi lệnh cấm thử hạt nhân và ICBM mà họ tự đề ra, phương tiện truyền thông chính thức đưa tin hôm thứ Tư. 

Ông Kim tuyên bố sẽ đẩy mạnh hơn nữa khả năng răn đe hạt nhân của Bắc Hàn nhưng vẫn để ngỏ khả năng đối thoại, nói rằng “phạm vi và mức độ” của việc răn đe đó sẽ được “điều phối hợp lý tùy theo” thái độ của Mỹ.

Bắc Hàn đã không tiến hành một vụ thử hỏa tiễn tầm xa hoặc thử hạt nhân trong hơn hai năm. Ông Kim đã tuyên bố lệnh cấm của mình tại thời điểm ông hy vọng đàm phán với Hoa Kỳ – và mối quan hệ cá nhân vừa chớm nở của ông với Tổng thống Trump – sẽ thúc đẩy Hoa Kỳ bắt đầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Ông Trump, người đã gặp ông Kim ba lần, thường coi sự kiềm chế của Bắc Hàn là một thành tựu ngoại giao lớn.

Bắc Hàn đã đặt ra hạn chót vào ngày 31 tháng 12 để Hoa Kỳ đưa ra ít nhất một số nhượng bộ, phàn nàn rằng 18 tháng ngoại giao với ông Trump đã mang lại kết quả hạn chế. Và trong nhiều tuần, các viên chức Mỹ lo ngại ông Kim có thể thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, hay ICBM

“Thế giới sẽ chứng kiến ​​một vũ khí chiến lược mới mà Bắc Hàn sở hữu trong tương lai gần”, ông Kim nói. “Chúng tôi chắc chắn sẽ đưa ra cảnh báo liên tục về khả năng răn đe hạt nhân mạnh mẽ có thể ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ và đảm bảo an ninh lâu dài của chúng tôi”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng Bắc Hàn sẽ “chọn hòa bình và thịnh vượng thay vì xung đột và chiến tranh”.

Ông Kim trước đó từng tuyên bố ông có thể phải tìm kiếm “một con đường mới”, nếu Washington không đáp ứng được kỳ vọng của ông. Các chỉ huy quân sự Mỹ nói các hành động của Bình Nhưỡng có thể bao gồm việc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), vốn đã tạm dừng từ năm 2017, bên cạnh các vụ thử đầu đạn hạt nhân.

Các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn chưa có nhiều tiến triển dù ông Kim và ông Trump đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 6/2018. Một cuộc gặp ở cấp độ làm việc tại Stockholm, Thụy Điển, hồi tháng 10 đã sụp đổ, và Bắc Hàn cáo buộc các quan chức Mỹ vẫn giữ lập trường cũ.

KCNA dẫn lời ông Kim nói “sẽ không bao giờ có phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên” nếu Washington vẫn theo đuổi cái mà ông gọi là chính sách thù địch

“Chúng ta sẽ từng bước chế tạo các vũ khí chiến lược cần thiết và tiên quyết đối với an ninh nước nhà cho đến khi Mỹ rút lại chính sách thù địch của họ đối với Bắc Hàn và cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài, bền vững được xây dựng”, ông Kim nói.

Ông kêu gọi người dân chuẩn bị cho “một cuộc đấu tranh gian khổ và kéo dài”, và thúc đẩy nền kinh tế tự chủ vì sự chậm trễ trong việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được dự đoán trước.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments