Kim Jong Un kêu gọi ‘giáng đòn mạnh’ vào thế lực áp đặt trừng phạt

Reuters – Chỉ vài giờ trước khi TT Trump đón tiếp TT Nam Hàn Moon Jae-in ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ năm 11/4, hãng truyền thông KCNA của Bắc Hàn loan tin là Chủ tịch Kim Jong Un đã có thái độ cứng rắn đối với các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn.

Đây được xem lả phản ứng chính thức đầu tiên của Bình Nhưỡng, kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội tan vỡ vào cuối tháng 2. Thái độ của Kim cũng được xem là chỉ dấu của mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo Bắc Hàn là phát triển kinh tế.

Kim tuyên bố sẽ nổ lực gấp đôi nhằm tạo ra một nền kinh tế ‘tự lực cánh sinh’ cho Bắc Hàn, đồng thời sẽ ‘đánh một đòn’ vào các thế lực thù địch gây áp lực bắt Bắc Hàn phải quỳ gối quy hàng.

Người ta cho là Kim muốn ám chỉ Hoa Kỳ khi dùng từ ngữ thế lực thù địch, theo lời Shin Beom-chul, chuyên gia của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược ở Seoul cho biết.

Hội nghị Hà Nội tan vỡ cũng do thái dộ của Hoa Kỳ và Bắc Hàn còn khác nhau, một bên đòi Hoa Kỳ phải gỡ bỏ cấm vận kinh tế còn bên kia đòi Bắc Hàn phaỉ có hành động cụ thể trong vấn đề giải giới vũ khí nguyên tử.

Cho dù các lệnh trừng phạt Bắc Hàn vẫn không giảm cường độ, các quan sát viên nhận thấy giờ đây lãnh tụ độc tài Kim Jong Un tiếp tục nhấn mạnh đến việc phát triển kinh tế Bắc Hàn trong thời gian qua.

Báo đài chính thức của Bắc Hàn liên tục đưa tin va hình ảnh Kim đi thị sát ít nhất 4 nơi là nững địa điểm phát triển kinh tế trong vòng 5 ngày trong tuần qua, bao gồm cửa hàng buôn bán, resort du lịch và một trung tâm kinh tế gần biên giới với Trung Quốc.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus