Kim Jong Un gởi lời mời, Trump chấp thuận gặp gỡ vào tháng 5

TT Trump sẽ có cuộc gặp với Kim Jong Un vào tháng 5. Photo credit: Sky

(CaliToday) – Lãnh đạo độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un gởi thư mời Tổng thống Mỹ gặp gỡ, và ông Donald Trump đã chấp thuận lời mời.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nam Hàn Chung Eui-yong vào tối thứ 5 thông báo từ Toà Bạch Ốc sau cuộc họp với Cố vấn An ninh Quốc gia H.R.Master và các viên chức Toà Bạch Ốc.

Theo ông Chung, Chủ tịch Kim Jung Un bày tỏ háo hức muốn gặp Tổng thống Mỹ, bên cạnh đó, ông ta cũng cam kết tạm ngưng chương trình hạt nhân. “Ông ta bày tỏ niềm háo hức gặp gỡ Tổng thống Trump càng sớm càng tốt,” ông Chung cho hay. “Tổng thống Trump đánh giá cao cuộc họp và cho biết ông sẽ gặp ông Kim Jong Un vào tháng 5 nhằm đạt được mục đích phi hạt nhân vĩnh viễn.”

TT Trump sẽ có cuộc gặp với Kim Jong Un vào tháng 5. Photo credit: Sky

Trong cuộc họp kéo dài vài tiếng đồng hồ, các viên chức Nam Hàn thông báo Toà Bạch Ốc cánh cửa ngoại giao tiềm năng đang mở ra với Bắc Hàn sau một năm căng thẳng leo thang. Tại các cuộc đối thoại giữa Nam-Bắc gần đây, Bình Nhưỡng đề nghị nối lại các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề phi hạt nhân và bình thường hoá quan hệ. Nam Hàn cũng đồng ý gặp gỡ cấp nguyên thủ sẽ diễn ra vào cuối tháng Tư.

Ông Chung cũng cho biết, không có sự thay đổi về các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn. Trước đó, ông Chung vào hôm thứ Ba úp mở về tin từ Bắc Hàn muốn chuyển cho Hoa Kỳ, nhưng lại không tiết lộ cụ thể điều gì.

Toà Bạch Ốc vào tối hôm nay gởi ra thông báo xác nhận, Tổng thống Donald Trump nhận lời mời gặp Chủ tịch Kim Jong Un. Địa điểm và thời gian cuộc gặp sẽ được xác định sau.

Hương Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus