Kim Jong Un gọi Hoa Kỳ là “kẻ thù lớn nhất”

SEOUL (Reuters) – Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un gọi Hoa Kỳ là “kẻ thù lớn nhất” và nói rằng chính sách thù địch của Washington đối với Bắc Hàn sẽ không thay đổi bất kể ai là ông Chủ Tòa Bạch Ốc, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Bảy.

Phát biểu tại đại hội đảng ở Bình Nhưỡng chỉ vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden lên nắm quyền, ông Kim nói rằng việc từ bỏ các chính sách thù địch đó sẽ là chìa khóa cho quan hệ Triều Tiên-Mỹ, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết.

“Các hoạt động chính trị đối ngoại của chúng ta nên được tập trung và chuyển hướng vào việc khuất phục Mỹ, kẻ thù lớn nhất và là trở ngại chính đối với sự phát triển đổi mới của chúng ta”, Kim nói, theo một báo cáo của KCNA.

“Bất kể ai nắm quyền ở Mỹ, bản chất thực sự của Mỹ và các chính sách cơ bản của nước này đối với Triều Tiên không bao giờ thay đổi”, ông Kim nói và thề sẽ mở rộng quan hệ với “các lực lượng chống đế quốc, độc lập.”

Không có bình luận ngay lập tức từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Phát ngôn nhân của chiến dịch Biden từ chối bình luận.

Ông Kim cũng kêu gọi tăng cường nghiên cứu và phát triển các thiết bị quân sự tiên tiến, cũng như tiến bộ hơn nữa trong việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân của đất nước.

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi ông Kim tìm hiểu các cách để đổi mới quan hệ liên Triều và tuyên bố sẽ mở rộng quan hệ ngoại giao trong phát biểu trước đại hội.

Các cuộc họp diễn ra trong ngày khác tập trung vào chính sách kinh tế, với việc đất nước đang đối mặt với các cuộc khủng hoảng ngày càng tăng do các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình hạt nhân, cũng như các cuộc họp tự áp đặt để ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus