Kim Jong Un giám sát thử nghiệm ‘vũ khí mới’

Photo Creidt: AP

SEOUL, ngày 11 tháng 8 (Reuters) – Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã kiểm tra vụ thử vũ khí mới hôm thứ Bảy, truyền thông nhà nước KCNA cho biết hôm Chủ nhật, khi một nhà ngoại giao cấp cao bác bỏ khả năng đàm phán liên Triều để phản đối cuộc tập trận của quân đội Nam Hàn-Mỹ .

Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn tầm ngắn vào thứ Bảy và là lần thứ 5 trong vòng hai tuần nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Nam Hàn

Bắc Hàn gọi các cuộc tập trận như vậy là “diễn tập cho chiến tranh” và đã chống lại họ bằng cách bắn hỏa tiễn để cảnh báo

Các chuyên gia hỏa tiễn James Martin ở California cho biết những bức ảnh do KCNA phát hành dường như cho thấy một loại hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn mới, mặc dù việc phân tích chi tiết là cần thiết.

Trong một tuyên bố riêng được thực hiện bởi KCNA, một nhà ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn  cho biết sẽ không có các cuộc đàm phán liên Triều trừ khi các đồng minh kết thúc các cuộc tập trận quân sự vẫn duy trì “bản chất hiếu chiến”.

“Cho rằng cuộc tập trận quân sự rõ ràng đặt chúng tôi như một kẻ thù trong khái niệm của nó,” Kwon Jong Gun, của Bộ Ngoại giao nói.

“Họ nên nghĩ rằng một liên lạc liên Triều sẽ khó được thực hiện trừ khi họ chấm dứt một cuộc tập trận quân sự như vậy hoặc trước khi họ đưa ra một lý do chính đáng hoặc một lời giải thích một cách chân thành.”

Trump đã nhiều lần nói rằng việc thử hỏa tiễn của bắc hàn gần đây không vi phạm cam kết việc từ bỏ các vụ thử hạt nhân tầm xa.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus