Kim Jong Un đi Trung Quốc sau khi đe dọa Hoa Kỳ sẽ ‘thay đổi đường lối thương thảo’

Photo Credit: AP

Reuters – Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã đến Trung Quốc, theo lời mời của Chủ Tịch tập Cận Bình, chỉ vài ngay sau khi đưa ra lời đe dọa là ‘ông ta sẽ thay đổi lộ trình đàm phán’ nếu như Hoa Kỳ không giảm áp lực và gỡ bỏ lệnh trừng phạt nhắm vào Bắc Hàn.

 Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc và Bắc Hàn đều loan báo tin tức chuyến đi này, vốn là chuyến đi gặp gỡ lần thứ 4 giữa hai nhà lãnh đạo độc tài và diễn ra vào lúc nhộn nhịp các tin về cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ nhì giữa TT Trump và Kim trong năm nay.

 Tân Hoa Xã xác nhận Kim đi thăm Trung Quốc từ thứ hai đến thứ năm tuần này, theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình bằng xe hỏa, vốn đã đến Bắc Kinh trong bầu không khí an ninh siết chặt cao độ, sau đó một đoàn xe đông đảo dạng quốc khách chạy qua nhiều con đường ở Bắc Kinh.  

Trong năm 2018, Kim đã gặp Tập tổng cộng 3 lần, trước và sau khi Kim có những cuộc gặp gỡ quan trọng với TT Trump và TT Nam Hàn Moon Jae-in. Harry Kazianis, Giám Đốc tổ chức National Interest, nhận xét: “Kim luôn muốn nhắc cho chính phủ Mỹ biết ông ta có nhiều lựa chọn ngoại giao và kinh tế, ngoài Hoa Thịnh Đốn và Seoul”  

Kazianis nói tiếp như sau: “Thực ra trong bài diễn văn đầu năm mới 2019, Kim trình bày ‘một cách thức mới’; trong đó ông ta hé lộ đe dọa là trong tương lai không xa, ông ta sẽ dịch chuyển mọi thứ gần gũi với Bắc Kinh hơn và viễn ảnh này chắc chắn sẽ làm Hoa Kỳ lo ngại”

Các viên chức Nam Hàn thì cho hay chuyến đi trùng hợp với sinh nhật thứ 35 của Kim trong ngày thứ ba 8/1.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike pompeo hôm qua trong cuộc phỏng vấn với CNBC, cho hay ‘ông hoan nghênh chuyện Trung Quốc tích cực ủng hộ giải quyết giải trừ vũ khí nguyên tử ở bán đảo Triều Tiên’ 

 

Đào Nguyên

 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus