Kim Jong Un đắc cử tổng bí thư

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã thay đổi chức danh chính thức của mình, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Hai, đảm nhận vị trí mà người cha quá cố của ông trước đây đảm nhiệm, theo các nhà phân tích cho rằng đây là một hành động để củng cố quyền lực của ông.

Nền kinh tế Bắc Hàn đang gặp khó khăn khi đối mặt với sự cô lập do coronavirus tự áp đặt và phải chịu nhiều lệnh trừng phạt đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo bị cấm.

Đồng thời, các cuộc đàm phán hạt nhân với Hoa Kỳ đã đi vào bế tắc kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội giữa Kim và Tổng thống Donald Trump sụp đổ vào tháng 2 năm 2019.

Đảng Lao động cầm quyền của Bắc Hàn đã “nhất trí thông qua” quyết định bầu Kim làm tổng bí thư tại đại hội của đảng này hôm Chủ nhật, hãng thông tấn chính thức KCNA đưa tin.

“Tất cả các đại biểu bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn với những tràng pháo tay trong sự phấn khích tột độ”

Quân đội Nam Hàn cho biết họ đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy một cuộc duyệt binh có thể đã được tổ chức vào đêm Chủ nhật cho Đại hội.

Đại hội gần đây nhất cách đây 5 năm đã bổ nhiệm ông làm chủ tịch, trong đó phần lớn được coi là lễ đăng quang chính thức cho nhà lãnh đạo, lúc đó mới ngoài 30 tuổi.

Chức danh mới được đưa ra sau khi ông Kim cam kết tại cuộc họp sẽ tăng cường khả năng quân sự của quốc gia được trang bị vũ khí hạt nhân và gọi Mỹ là “kẻ thù chính hàng đầu” của đất nước ông.

Ông cũng thừa nhận rằng “hầu như tất cả các lĩnh vực đều không đạt được các mục tiêu đề ra” trong kế hoạch kinh tế trước đó của Bắc Hàn

Các chuyên gia cho biết Chức danh  mới chủ yếu mang tính biểu tượng, với việc Quốc hội thay đổi cách gọi để khôi phục hệ thống ban bí thư đã bị loại bỏ trước đây.

Bắc Hàn đang bị cô lập hơn bao giờ hết sau khi đóng cửa biên giới vào tháng 1 năm ngoái để tự bảo vệ mình chống lại virus coronavirus xuất hiện lần đầu ở nước láng giềng và đồng minh quan trọng là Trung Quốc.

“Kim muốn tạo ra một hình ảnh mới cho bản thân và thời đại của ông ấy – khác với thời đại của cha ông ấy

Vị trí tổng bí thư đảng Lao động Bắc Hàn được “bảo lưu” cho cố lãnh đạo Kim Jong Il suốt 9 năm qua, sau khi ông qua đời vào năm 2011. Trong đại hội đảng năm 2012, đảng Lao động Bắc Hàn công nhận ông Kim Jong Il là “tổng bí thư vĩnh hằng” còn ông Kim Jong Un là “bí thư thứ nhất”.

Trong kỳ đại hội đảng lần này, đảng Lao động Bắc Hàn cũng bầu chọn thành viên Ủy ban Trung ương, cơ quan lãnh đạo quan trọng của đảng và bao gồm Bộ Chính trị Bắc Hàn.

Bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, bất ngờ không xuất hiện trong danh sách ủy viên trung ương đảng. Thời gian qua, bà Kim được nhìn nhận là ứng viên sáng giá cho Bộ Chính trị Bắc Hàn, giữ vai trò quan trọng trong chiến lược ngoại giao liên Triều của ông Kim Jong Un.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus