Thursday, December 7, 2023
spot_img

Kim Jong Un: ‘các thế lực thù địch’ đang cố gắng kìm hãm Trung Quốc

Trong thông điệp đoàn kết với Trung Quốc, nhà lãnh đạo  Kim Jong Un đã nói rằng “các thế lực thù địch” đang cố gắng kiềm chế những bước tiến của Trung Quốc.

Để kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Kim đã gửi một thông điệp tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ “sự đoàn kết vững chắc” của Bắc Hàn với đảng cầm quyền của Trung Quốc.

Ông Kim nói, “sẽ nâng quan hệ hữu nghị [Bắc Hàn] – Trung Quốc lên một tầm chiến lược mới theo yêu cầu của thời đại và theo mong muốn của nhân dân hai nước”, theo tờ Trung ương Bắc Hàn

Ông Kim cũng đả kích Hoa Kỳ khi nói rằng “những lời vu khống ác độc của các thế lực thù địch và áp lực toàn diện lên Đảng Cộng sản Trung Quốc không hơn gì một nỗ lực cuối cùng và họ không bao giờ có thể kiểm tra được sự tiến bộ đang diễn ra của nhân dân Trung Quốc ”theo KCNA.

Thông điệp của ông Kim được đưa ra một ngày sau khi truyền thông nhà nước cho biết ông đã nói trước một cuộc họp đầy quyền lực của Bộ Chính trị rằng một sai sót “quan trọng” trong chiến dịch chống vi rút đã gây ra một “cuộc khủng hoảng lớn”. Ông không nói chi tiết, nhưng có suy đoán rằng Kim có thể đã nhằm mục đích kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế, bao gồm cả các lô hàng vắc xin.

Bắc Hàn duy trì một số biện pháp chống vi rút khắc nghiệt nhất thế giới, bao gồm cả việc đóng cửa biên giới trong 1 năm rưỡi, bất chấp tuyên bố không có vi rút coronavirus còn nhiều nghi vấn. Những bước đi hà khắc như vậy đã tàn phá nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn của nó. Không rõ khi nào Bắc Hàn sẽ mở lại biên giới với Trung Quốc và cho đến nay, không có báo cáo nào cho thấy nước này đã nhận được bất kỳ loại vắc xin nào.

Hơn 90% thương mại của Bắc Hàn đi qua Trung Quốc, quốc gia lâu nay bị nghi ngờ từ chối thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với Bắc Hàn do các chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc lo lắng về sự sụp đổ và hỗn loạn ở Bắc Hàn vì họ không muốn người tị nạn tràn qua biên giới 

Hôm thứ Tư, phát ngôn nhân  Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã đưa ra khả năng gửi hỗ trợ cho Triều Tiên.

Ông Wang nói: “Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên có truyền thống lâu đời giúp đỡ lẫn nhau khi họ gặp khó khăn. “Nếu cần thiết, Trung Quốc sẽ tích cực xem xét cung cấp hỗ trợ cho CHDCND Triều Tiên”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img