Kiến nghị Tổng Giám đốc WHO từ chức gần 1 triệu chữ ký

Một bản kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi Giám Đốc tổ chức Y tế Thế giới từ chức đạt gần 1 triệu chữ ký vào đầu Chủ nhật.

Osuka Yip, tác giả của đơn kiến nghị này cho rằng ông Tedros đã quá tin tưởng thông tin do chính quyền Trung Quốc đưa ra về dịch bệnh mà không chủ động lên kế hoạch độc lập để điều tra và xác minh số ca tử vong và lây nhiễm của Hoa Lục. Theo tác giả, Tổ chức Y tế Thế giới phải đóng vai trò trung lập trong vấn đề chính trị.

Chúng tôi nghĩ rằng Tedros Adhanom Ghebreyesus không phù hợp với vai trò là Tổng giám đốc WHO. Nhiều người trong chúng ta thực sự thất vọng

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ  đã viết thư cho Tedros , yêu cầu ông cho biết chính xác của mối quan hệ  với các viên chức Trung Quốc.

Trong suốt cuộc khủng hoảng, WHO đã tránh xa việc đổ lỗi cho chính phủ Trung Quốc. Với tư cách là lãnh đạo của WHO, thậm chí đã đi xa tới mức ca ngợi sự ‘minh bạch’ của chính phủ Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng, trên thực tế, Trung Quốc đã liên tục nói dối với thế giới bằng cách đưa ra thống kê thực tế về nhiễm virus và tử vong của họ.

Bức thư các nhà lập pháp Cộng Hòa trích dẫn một thông điệp hồi tháng 1 trên Twitter, trong đó WHO cho biết chính quyền Trung Quốc không tìm thấy “bằng chứng rõ ràng” về việc truyền virut từ người sang người, còn được gọi là COVID-19.

Hôm thứ Tư, trong một lần xuất hiện trên Fox News ‘, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Peter Navarro đã gọi Tedros là  một trong những ủy viên của Chính phủ Trung Quốc  khi Bắc Kinh có vẻ như có được ảnh hưởng đối với các cơ quan khác nhau của Liên Hiệp Quốc.

Navarro nói với MacCallum rằng Tổng thống Trump đang nghiêm túc xem xét cắt giảm tài trợ cho WHO sau khi tổng thống cáo buộc cơ quan này đã phá hỏng việc xử lý đại dịch coronavirus.

“Tất cả đều theo dõi quan điểm của Trung Quốc về thế giới và cách họ muốn kiểm soát các loại hình tổ chức quốc tế khác nhau, ngay cả khi họ không chơi theo luật quốc tế”, ông nói. “Vì vậy, sẽ tùy thuộc vào tổng thống để xem xét điều này.”

Hôm thứ Tư, Tedros đả kích Tổng thống Trump , cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ chính trị hóa đại dịch sau khi Trump đe dọa cắt nguồn tài trợ của Mỹ cho WHO.

Trước đây, Tedros đã ca ngợi cách xử lý của Trump đối với sự bùng phát coronavirus mới  và nói rằng tổng thống đã “chịu trách nhiệm” vì đã dẫn dắt phản ứng của Mỹ trước đại dịch.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus