Sunday, January 29, 2023
spot_img

Không quân Mỹ oanh kích ở Somalia, giết chết 62 phiến quân

CNN – Trong một tuyên bố hôm thứ hai 17/12, Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở Châu Phi cho biết kết quả của những trận oanh kích của Không Quân Hoa Kỳ ở Somalia đã giết chết 62 phiến quân trong tháng 12.

Tuyên bố cho biết đây là các phiến quân của lực lượng al-Shabaab và các phi vụ tấn công được thực hiện gần khu Gandarshe của Somalia. Trận oanh kích hôm thứ bảy giết 34 phiến quân còn trận oanh kích hôm qua giết chết thêm 28 tay súng nữa.

Trong tuyên bố của quân đội Mỹ ở Châu Phi có đoạn: “Các cuộc tấn công này phối hợp với quân đội chính phủ Somalia nhằm ngăn chận phiến quân sử dụng các vùng xa xôi làm căn cứ an toàn để chuẩn bị huấn luyện các tổ hành động nhằm tung ra các vụ tấn công khủng bố”

Phôt Credit: AP

Al-Shabaab là chi nhánh lớn nhất của al-Quaida ở Châu Phi, thường sử dụng các khu vực phía nam và trung bộ của Somalia nhằm thu dụng các tay súng, huấn luyện và tổ chức các vụ tấn công khủng bố, cướp bóc các đoàn cứu trợ nhân đạo và duy trì khủng bố ở vùng này.

Tuyên bố còn cho biết các chuyên gia Hoa Kỳ thẩm định các phi vụ này không gây thiệt hại về nhân mạng và tài sản cho bất cứ dân thường nào. Trong tháng 11, các phi vụ tương tự cũng đã giết chết 37 phiến quân cũng ở gần khu Debatscile của Somalia.

Vào tháng 3 năm 2017, TT trump đã cho phép quân đội Hoa Kỳ được tiến hành các phi vụ chính xác đánh vào vị trí của phiến quân al-Sahbaad, nhằm ủng hộ chính phủ trung ương của Somalia, vốn đang bị nhóm khủng bố này quấy rầy nặng nề. Trước đó vai trò của Mỹ chỉ là cố vấn cho quân đội Somalia mà thôi.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments