Khoa học gia nguyên tử Bắc Hàn tự sát vì bị ép phải hồi hương

Photo Credit: IBT

IBT – Một nhà khoa học nguyên tử của Bắc Hàn vốn trước đây đào thoát sang Trung Quốc, đã tự sát khi bị ép buộc phải hồi hương, theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) loan tin hôm thứ năm 28/12. Theo bản tin này thì nhà khoa học nói trên làm việc trong bộ môn vật lý của Viện Hàn Lâm Khoa Học Bình Nhưỡng.

RFA cho hay mặc dù danh tính của người này là ông Hyun Cheoi Huh nhưng có nói rõ là không biết có phải là tên thật của ông ta hay không. Trước đây ông Hyun có xin nghỉ phép ở cơ quan tại Bình Nhưỡng và sau đó thì đào thoát sang Trung Quốc. Theo RFA, ông bị gửi trả về Bắc Hàn vào ngày 17 tháng 11 năm nay.

Một nguồn tin ẩn danh cho RFA hay như sau: “Ông ta tự sát chỉ vài giờ sau khi bị biệt giam trong một nhà tù của Bộ Công An Bắc Hàn tại thành phố Sinuiju. Những người điều tra muốn hỏi ông ấy vì sao ông lại đào thoát như thế và ông đã đi theo lộ trình nào”

Photo Credit: IBT

Ông Hyun mang được thuốc độc dấu trong người vào trong phòng biệt giam nơi ông sắp bị thẩm vấn, người ta vẫn không biết vì sao ông ta lại có được số độc dược như thế trong nhà giam. Trước đây, theo bản tin của RFA thì khi đào thoát sang Trung Quốc, ông Hyun bị bắt giữ và ông đã giữ kín tung tích mình là ai khi bị chính phủ Trung Quốc giam giữ.

RFA cho hay vẫn không rõ vì lý do nào mà ông không tiết lộ ông là ai và làm gì ở Bắc Hàn khi bị giam giữ ở Trung Quốc như thế.

Nguồn tin ẩn danh cho RFA biết như sau: “Nếu chính phủ Trung Quốc biết rõ ông ta là ai, có thể họ còn muốn điều tra để biết thêm nhiều điều bí ẩn mà ông từng biết và có thể Bắc Kinh đã không bao giờ chịu giao trả ông về cho chính phủ Bình Nhưỡng đâu”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus