Thursday, February 2, 2023
spot_img

Khó xác định Bắc Hàn thực sự phá hủy khu thử nghiệm hạt nhân

MSN – Bắc Hàn tuyên bố đã phá hủy khu vực thử nghiệm hạt nhân duy nhất của họ, nhưng rất khó để xác minh xem điều này thực sự xảy ra vì các chuyên gia đã không được phép tham dự.

Bình Nhưỡng đã cho phép một nhóm nhỏ các nhà báo chứng kiến sự phá hủy địa điểm thử nghiệm Punggye-ri, nhưng những người này thiếu chuyên môn để phân biệt khu vực thử nghiệm nguyên tử có thực sự không sử dụng được hay không.

Hiện tại, bằng chứng duy nhất có sẵn là hình ảnh và cảnh quay video được thực hiện bởi các nhà báo. Các chuyên gia nói điều này là không đủ để xác minh rằng khu vực thử nghiệm không còn sử dụng được nữa và điều này có thể là lý do tại sao Bắc Hàn chỉ cho phép các nhà báo tham dự sự hủy bỏ của nó.

Photo Credit: reuters

Khi được trình bày với hình ảnh và cảnh quay về sự hủy diệt của khu vực thử nghiệm, giáo sư đại học Rhode Island và chuyên gia về chất nổ Jimmie Oxley đã nói với Business Insider, “chúng tôi không thể xác định được từ những bức ảnh này, tất nhiên đó là lý do chỉ có các nhà báo tham dự.”

Nhà báo Tom Cheshire, đã ghi lại những hình ảnh này, cho biết trong một tweet rằng ông hỏi một viên chức Bắc Hàn làm thế nào ông có thể nói khu vực thử nghiệm đã bị phá hủy hoàn toàn. Viên chức cho biết “chúng ta đã nhìn thấy bằng mắt các loại vụ nổ được phá huỷ”, Cheshire nói, thêm rằng nhiều câu hỏi xung quanh “xác minh” vẫn chưa được trả lời.

Cheshire nói thêm trên Sky News. “Chúng tôi chắc chắn đã thấy lối vào đường hầm sụp đổ nhưng không thể nói những gì đã xảy ra ở đó.” Ông nhấn mạnh Bắc Hàn là “bậc thầy về hình ảnh”, và chúng tôi hoài nghi về việc phá hủy địa điểm thử nghiệm hạt nhân.

Nói cách khác, một số dường như nghi ngờ Bắc Hàn làm cho nó có vẻ như là khu vực thử nghiệm hạt nhân đã bị phá hủy, nhưng thực sự có thể làm cho nó hoạt động trở lại mà không gặp khó khăn nếu họ muốn.

Chính quyền TT Trump tuần trước cho biết Bắc Hàn đã không giữ lời hứa trong việc không cho phép các chuyên gia đến và xác minh sự phá hủy của khu vực thử nghiệm hạt nhân.

Ngọc Thạch (Theo MSN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments