Khi TT Trump tấn công Thủ tướng Canada, Justin Trudeau được cả nước ủng hộ

Thủ tướng Justin Trudeau. Photo Credit: WP

 

Washington Post – Trước khi đắc cử ghế Thủ Tướng Canada, ông Justin Trudeau đối diện với sự chỉ trích của phe đối lập, nhất là của phía bảo thủ Canada, là ông còn quá trẻ và non nớt trên chính trường, không sao đại diện một cách thuyết phục Canada trên thế giới.

Nhưng chính TT Trump lại mang sự đoàn kết của mọi kẻ thù của ông Trudeau trong việc ủng hộ ông hoàn toàn, vì sau khi TT Trump tỏ ra tấn công Thủ Tướng Trudeau ở Hội nghị G-7, thì chính thành phần bảo thủ nhất của chính trường Canada quay sang ủng hộ ông Trudeau.

Jaime Watt, một chiến lược gia bảo thủ của Toronto, nhận xét: “Tôi nghĩ có khi bạn cần phải cho ông bạn hay ăn hiếp mình biết hắn không thể lấy tiền ăn trưa của bạn được nữa, tôi nghĩ cả nước Canada sẽ cảm thấy hãnh diện vì Thủ Tướng của mình”

James Smith, phát ngôn nhân của đảng liên bang New Democratic Party, một đảng trung tả, đồng ý như sau: “Tất cả dân chúng Canada đều đoàn kết chống lại những lời tấn công các viên chức chính phủ chúng ta nặng nề đến như thế”

Hội nghị G-7 khiến đa số người dân Canada đồng ý với nhau là ‘thời điểm lịch sử khi quan hệ Mỹ-Canada xuống thấp kỷ lục’. TT Trudeau tuyên bố: “Canada rất lịch sự nhưng không phải dễ bị ai xô đẩy đâu”

Thủ tướng Justin Trudeau. Photo Credit: WP

Trong một bức điện Twitter, TT Trump đã mô tả Thủ Tướng Trudeau bằng lời lẽ rất nặng nề như “con người hai mặt, bề ngoài dịu dàng mềm mỏng trong lúc gặp mặt nhau, nhưng thực ra rất không đàng hoàng và yếu đuối”

Nhiều chính trị gia Canada lên tiếng chỉ trích thái độ của TT Trump ở hội nghị G-7, ngay cả cựu Thủ Tướng bảo thủ Stephen Harper của Canada khi trả lời đài Fox News hôm cuối tuần cũng bày tỏ thái độ không bằng lòng đối với TT Trump. Quả là hội nghị G-7 là “chiến trận mở màn’ cho TT Trump trước khi ông lâm vào thế đối đầu còn gay gắt hơn khi gặp Kim Jong Un vào ngày mai.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus