Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Khi Nam cấm phá thai, hàng ngàn người chuyển sang phòng khám Illinois

Cali Today News — Bác sĩ Colleen McNicholas vừa mới thực hiện hai ca phá thai thì một hồi chuông điện thoại nhanh chóng chặn bà lại.

“Ồ, ugh,” cô nói, mắt mở to, trước khi phóng sang phòng khác.

Chỉ một ngày trước đó, 58 phụ nữ đã phá thai tại phòng khám Planned Parenthood của Fairview Heights, cách St. Louis 15 dặm về phía đông. Nhưng ngày kế tiếp còn nhiều cuộc hẹn; có tới 100 bệnh nhân phá thai.

Hàng trăm phụ nữ đi đến mũi phía nam của Illinois để phá thai, điều mà hàng triệu người sống trong 11 bang miền Nam trải dài 1.800 dặm đã cấm phá thai kể từ khi Tòa án Tối cao tước bỏ các biện pháp bảo vệ theo hiến pháp đối với phụ nữ chấm dứt thai kỳ.

Danh sách chờ phá thai của phòng khám chỉ tăng từ hai ngày đến ba tuần sau phán quyết của Tòa án Tối cao vào tháng 6 năm ngoái – ngay cả sau khi nhân viên bắt đầu làm việc theo ca 10 giờ và họ mở cửa phòng khám vào các ngày thứ Bảy.

“Với mọi vụ kiện tụng, với mọi sửa đổi hiến pháp mới, với mọi hạn chế mới về phá thai ở một tiểu bang có quyền tiếp cận, chúng tôi đang loay hoay về những gì chúng tôi có thể làm ở đây để tạo thêm không gian cho những người sắp đang chạy trốn khỏi nhà nước của họ? McNicholas nói.

Với 10.000 bệnh nhân phá thai dự kiến ​​trong năm nay tại phòng khám, người ta nói về việc mở cửa vào Chủ nhật. 

Một lệnh cấm phá thai sáu tuần được đề xuất ở Florida , điều này có thể khiến nhiều phụ nữ hơn nữa từ miền Nam tìm cách phá thai lên phía bắc. Và một Thẩm phán Texas sẽ ra phán quyết về một vụ kiện tìm cách ngăn chặn thuốc phá thai mifepristone ra thị trường.

Nhiều tháng trước khi vụ Roe v. Wade bị hủy bỏ, Planned Parenthood và Phòng khám Hope gần đó đã phải vật lộn với sự gia tăng bệnh nhân từ Oklahoma , Arkansas, Texas và các nơi khác sau khi Thống đốc Greg Abbott, R-Texas, đã ký một dự luật thành luật có hiệu quả. đóng cửa một số phòng khám phá thai ở bang của anh ấy và dẫn đến danh sách chờ đợi dài ở các cơ sở của các bang lân cận. Các phòng khám đã cùng nhau khai trương một trung tâm hậu cần khu vực mới vào tháng 1 năm 2022 chuyên giúp bệnh nhân ở ngoài tiểu bang đặt khách sạn, chuyến bay, tiền xăng, đi xe buýt hoặc thuê ô tô đến một trong hai cơ sở.

Chỉ sáu tháng sau, vào ngày 24 tháng 6, Tòa án Tối cao phán quyết rằng phá thai không phải là quyền được hiến pháp bảo vệ. Trong vòng vài giờ, các bang như Louisiana, Mississippi, Tennessee và Texas bắt đầu ban hành luật cấm phá thai.

Kawanna Shannon, giám đốc tiếp cận bệnh nhân tại phòng khám Planned Parenthood, cho biết hiện nay, khoảng 70 phụ nữ gọi đến trung tâm mỗi ngày để được giúp đỡ đến một phòng khám phá thai ở miền nam Illinois. Khi họ đến vạch, trước tiên, một người điều hướng sẽ xem xét số tiền họ có thể trả cho việc phá thai của mình. Có những chi tiết khác: Làm thế nào bệnh nhân sẽ đến khu vực này? Cô ấy có tiền cho thức ăn trong khi cô ấy ở đó không? Cô ấy sẽ cần chăm sóc trẻ em?

Khi ai đó không đủ khả năng trả tiền khách sạn, vé xe buýt hoặc đi máy bay, trung tâm sẽ đặt chuyến đi cho bệnh nhân và làm việc với hơn 30 nhóm phi lợi nhuận trên khắp đất nước để gây quỹ tiếp cận phá thai để tài trợ cho chuyến đi.

Hai giờ về phía nam của phòng khám Planned Parenthood, hai phòng khám phá thai mới được mở ở Carbondale, Illinois , vào cuối năm ngoái để mang đến cho phụ nữ sống ở các bang bị cấm một lựa chọn gần hơn.

Sau khi đọc ý kiến ​​dự thảo bị rò rỉ của Tòa án Tối cao vào tháng 5 năm ngoái, Andrea Gallegos, giám đốc của Phòng khám Alamo, cho biết cô đã truy cập Google và bắt đầu tìm kiếm các thành phố có khuynh hướng tự do ở vùng nông thôn, miền nam Illinois.

“Illinois chỉ là một tiểu bang thực sự nổi bật trong biển các tiểu bang nhiều khả năng sẽ cấm phá thai,” Gallegos nói. “Có vẻ như đó là một lựa chọn tốt để thử và đến đó.”

Phòng khám Alamo đã chuyển đến khu vực này từ Oklahoma vào tháng 11 năm ngoái.

Ba bác sĩ luân phiên đi từ Montana , Tennessee hoặc Texas hàng tuần để thực hiện khoảng 30 ca phá thai hàng ngày tại phòng khám, sẽ chấm dứt thai kỳ trước 18 tuần. Gallegos cho biết ít hơn 5% bệnh nhân đến phòng khám đến từ Illinois.

Hầu hết bệnh nhân đến phòng khám Fairview Heights cũng không còn đến từ khu vực này nữa. Trong sáu tháng cuối năm ngoái, phòng khám đã tiếp nhận 2.042 bệnh nhân phá thai từ bên ngoài Missouri hoặc Illinois – tăng so với con số chỉ 314 của sáu tháng trước đó.

Phụ nữ hiện đang tìm cách phá thai muộn hơn tại phòng khám Planned Parenthood, nơi cung cấp quy trình phá thai trong suốt 26 tuần. 

Nguồn usnews

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT