Home Breaking News Khamenei nói Iran có thể làm giàu uranium lên độ tinh khiết...

Khamenei nói Iran có thể làm giàu uranium lên độ tinh khiết 60% nếu cần

DUBAI (Reuters) – Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei hôm thứ Hai cho biết Iran có thể làm giàu uranium có độ tinh khiết lên tới 60% nếu nước này cần và sẽ không bao giờ nhượng bộ trước áp lực của Mỹ về hoạt động hạt nhân của mình, truyền hình nhà nước đưa tin.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với sáu cường quốc, mà nước này đã vi phạm kể từ khi Mỹ rút lui vào năm 2018, giới hạn độ tinh khiết phân hạch mà Tehran có thể tinh chế uranium ở mức 3,67%, thấp hơn 20% đạt được trước thỏa thuận và thấp hơn nhiều so với mức 90% thích hợp cho một vũ khí hạt nhân.

“Mức độ làm giàu uranium của Iran sẽ không bị giới hạn ở 20%. Chúng tôi sẽ tăng nó lên bất cứ mức nào mà đất nước cần … Chúng tôi có thể tăng lên 60%”, truyền hinh dẫn lời Khamenei nói, nâng cao ante trong tình thế bế tắc với chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về tương lai của thỏa thuận gây tranh cãi.

“Mỹ và các bên châu Âu trong thỏa thuận đã sử dụng ngôn từ bất công chống lại Iran … Iran sẽ không nhượng bộ trước áp lực. Lập trường của chúng tôi sẽ không thay đổi”, ông Khamenei nói.

Tuần trước, chính quyền Biden cho biết họ đã sẵn sàng nói chuyện với Iran về việc cả hai quốc gia quay trở lại hiệp định năm 2015 mà cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ.

Iran, quốc gia đã tiếp tục làm giàu lên 20% trong nỗ lực rõ ràng nhằm tăng cường sức ép lên Hoa Kỳ, đã gây khó khăn với Washington về việc bên nào nên thực hiện bước đầu tiên để hồi sinh hiệp định.

Mặc dù dưới áp lực trong nước nhằm giảm bớt những khó khăn kinh tế đang trở nên tồi tệ hơn do các lệnh trừng phạt, các nhà lãnh đạo Iran khẳng định Washington phải chấm dứt chiến dịch trừng phạt trước để khôi phục thỏa thuận, trong khi Washington nói rằng Tehran trước tiên phải trở lại tuân thủ hoàn toàn.

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Hai cho biết Washington dự định củng cố và gia hạn hiệp ước năm 2015, nhằm hạn chế tiềm năng làm giàu của Iran – một con đường có thể gây ra bom nguyên tử – để đổi lấy việc dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt.

Blinken, phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva, cho biết trong một bài phát biểu được ghi âm trước: “Hoa Kỳ vẫn cam kết đảm bảo rằng Iran không bao giờ có được vũ khí hạt nhân. Ngoại giao là con đường tốt nhất để đạt được mục tiêu đó.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus