Sunday, December 3, 2023
spot_img

Kết thúc hội nghị an ninh nguyên tử, TT Obama cảnh báo hiểm họa khủng bố

Cali Today News – Hội nghị thượng đỉnh về an ninh nuyên tử đã kết thúc hôm cuối tuần ở thủ đô Washington, với lời cảnh báo của TT Obama về việc khủng bố quốc tế có thể có được vật liệu làm bom nguyên tử.

Nhưng các lãnh tụ thế giới về tham dự hội nghị lại cho là ‘đã có tiến bộ trong việc bảo quản an toàn nguyên vật liệu chế tạo vũ khí nguyên tử’. Như vậy đã có bất đồng trong nhận định của các lãnh tụ.

TT Obama vẫn duy trì thái độ dè dặt, ông thúc giục các lãnh tụ thế giới không nên quá tự tin về thảm họa, vì theo ông, một cú tấn công của nhóm IS bằng vũ khí nguyên tử ‘sẽ thay đổi diện mạo thế giới’

Ông Obama nhắc lại: “Tôi là người đầu tiên nhìn nhận là còn nhiều công việc chúng ta phải làm, vào lúc tôi bắt đầu nhiệm kỳ thứ nhất, tôi đã thấy thế giới cần giải trừ vũ khí nguyên tử và chúng ta đã bắt đầu như thế”

Gần 50 vị lãnh đạo thế giới đã tề tựu về Washington tham dự hội nghị này. Hai vụ khủng bố đẫm máu ở Paris và Brussels do IS tiến hành đã là trọng tâm của hội nghị và họ đồng ý là có lo lắng về chuyện khủng bố có thể chế tạo được ‘bom bẩn’

TT Obama nói: “Điều chắc chắn là nếu như bọn khủng bố ‘với tay’ tới vũ khí nguyên tử, bất cứ loại gì, chúng sẽ không ngần ngại tàn sát nhiều thường dân vô tội, càng nhiều càng tốt”

Trần Vũ (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img